Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP "APPASSIMENTO" TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG

28/12/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Để làm ra những chai rượu vang với nhiều phong cách khác nhau, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều phương pháp và quy trình sản xuất độc đáo để tạo ra hương vị, mùi thơm, màu sắc và các đặc điểm khác nhau cho rượu. Một trong số đó có phương pháp Appassimento, được sử dụng phổ biến ở các vùng đông bắc nước Ý và đây cũng là một nét đặc trưng trong một số loại rượu vang đỏ và vang tráng miệng của vùng. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

    "Appassimento" là gì?

    Appassimento là thuật ngữ tiếng Ý được sử dụng cho quá trình làm khô nho. 

    Phương pháp này được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ I trước Công nguyên như một phương pháp bảo quản nho sau khi thu hoạch nhằm mang đến hương vị đậm đà và lượng đường trong nho, tạo ra một loại rượu vang thơm và ngọt hơn gọi là Recioto. Những điều chỉnh gần đây đến từ giữa những năm 1900 khi quy trình này đã được sử dụng để tạo ra các loại vang đỏ đậm, phức hợp như Amarone della Valpolicella.

    KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP

    Phương pháp Appssimento

    Ngày nay, phương pháp Appssimento vẫn được sử dụng theo cách truyền thống với những cải tiến mới hơn, mặc dù cơ bản phương pháp vẫn còn giữ nguyên. Một số giống nho làm rượu vang đỏ sau khi thu hoạch sẽ được trải trên thảm hoặc treo lên để làm khô trong những tháng mùa thu. Trong thời gian này, các chùm nho sẽ mất khoảng 30% lượng nước, làm cho nho khô và chứa nhiều hương vị và đường.

    Theo truyền thống, các chùm nho sẽ được xâu ngược từ trần nhà kho. Trong khi phương pháp sản xuất rượu vang hiện đại hơn có thể đặt các chùm nho trên thảm làm bằng rơm hoặc tre trong gác xép hoặc trong các phòng bảo quản khô được thiết kế đặc biệt để có được chất lượng nho khô như ý. Để tránh hư hỏng hoặc thối rữa, lưu thông không khí là chìa khóa quan trọng, đó là lý do tại sao các phòng sấy nho đặc biệt ( fruittai trong tiếng Ý), có thông gió tốt và thường ở tầng trên của các tòa nhà hoặc được trang bị thiết bị thông gió.

    KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP

    Quá trình này rất quan trọng đối với các loại rượu vang theo phong cách của khu vực khi nó được quy định bởi cơ quan quản lý rượu vang đối với khu vực có phong cách rượu nổi bật, Consorzio Tutela Vini Valpolicella, hoặc Wine Board of Valpolicella. Các quy định này được thiết lập yêu cầu các nhà sản xuất sử dụng phương pháp Appassimento làm khô nho trước khi sản xuất rượu vang.

    Rượu vang truyền thống được làm theo phong cách này thường được tìm thấy ở vùng Veneto của Ý, mặc dù quy trình Appassimento gần đây cũng đã lan sang các vùng sản xuất rượu vang của Hoa Kỳ.

    Biểu hiện lâu đời nhất của phong cách này là loại rượu vang đỏ tráng miệng, đậm đà của Ý có tên là Recioto della Valpolicella được làm từ nho Corvina cũng như phối trộn từ các giống nho khác như Covinone, Rondinella và Molinara. Loại Appassimento phổ biến nhất là Valpolicella sản phẩm hàng đầu của khu vực - Amarone della Valpolicella.

    Amarone, thường được biết đến ngắn gọn, là loại rượu vang đỏ có mùi thơm nồng, được làm từ giống nho như Recioto. Phong cách này xuất hiện vào những năm 1930 như một "mistake" khi một nhà sản xuất rượu đã để rượu Recioto lên men quá lâu và xử lý hết lượng đường tự nhiên trong nho dẫn đến loại rượu vang khô với nồng độ cồn cao. Từ Amarone được dịch theo nghĩa đen là " big và bitter". Nó đề cập đến cấu trúc cồn và tannin đậm đà của rượu thành phẩm.  Những nhà sản xuất rượu đã đánh giá cao phương pháp này và nó đã được sử dụng rộng rãi với tên gọi Amarone vào giữa những năm 1950. 

    KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP

    Một sản phẩm thường được kết hợp với quy trình Appassimento là Ripasso della Valpolicella hoặc đôi khi gọi là Valpolicella Ripasso. Loại rượu vang đỏ khô này sử dụng nho đã qua xử lý, được gọi là bã nho còn sót lại sau quá trình Amarone. Những quả nho đã qua xử lý này vẫn còn chứa rất nhiều hươn vị, tannin và đặc tính và được trộn với những quả nho tươi, chưa sấy khô. Ripasso della Valpolicella tích hợp một số hương vị đậm đà của Amarone và một số loại rượu vang đỏ khô có vị đậm đà vừa phải dễ uống hơn với mức giá thấp. 

    Các quốc gia khác có phong cách sản xuất rượu vang tương tự không thể thiếu trong lịch sử sản xuất rượu vang của họ. Thường được gọi là "Straw Wine" để chỉ những tấm thảm rơm mà nho được sấy khô, quy trình này được sử dụng ở một số quốc gia sản xuất rượu vang bao gồm Hy Lạp, Áo, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, v.v. Theo truyền thống được sử dụng như một phương tiện để sản xuất rượu vang ngọt, nhiều quốc gia đang bắt đầu sử dụng quy trình này để tạo ra rượu vang khô. 

    Appassimento ở Hoa Kỳ

    Ở trong nước, một số nhà máy rượu vang ở Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng quy trình Appassimento hoặc Straw wine trong quá trình sản xuất rượu vang của họ. Vườn nho Barboursville ở Virginia và Vườn nho Raffaldini ở Bắc Carolina đều áp dụng quy trình Appassimento để sản xuất một số loại rượu vang có đặc điểm riêng biệt. Các nhà máy rượu vang Tablas Creek, Sine Qua Non và Stony Hill ở California là một trong những nhà sản xuất rượu đã sử dụng phong cách này trong những năm gần đây. Các nhà máy rượu vang Finger Lakes ở New York đã kết hợp quy trình này để tạo ra một phong cách độc đáo và khác biệt gợi nhớ đến các loại rượu vang Recioto cổ xưa của Ý.

    Xem thêm
    Chia sẻ

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    THƯỞNG THỨC RƯỢU COGNAC NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

    Người Mỹ rất yêu thích rượu Hennessy bằng chứng là họ đã nhập khẩu 6,4 triệu thùng rượu vào năm 2017 - nhưng đại đa số người Mỹ cảm thấy khó hiểu về danh mục của rượu Cognac. Họ không hiểu rõ về việc có nên kết hợp Cognac trong các bữa ăn giống như rượu vang hay không? Hay Cognac nên được phục vụ như một thức uống tráng miệng? Hoặc pha chế như một thành phần của cocktail?

    RƯỢU TẾT 2023 – TOP 5 LOẠI RƯỢU ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

    Theo phong tục của người Việt thì khi Tết đến xuân sang, người ta thường tặng nhau quà để thể hiện sự quan tâm, ngầm cám ơn sự cộng tác – giúp đỡ lẫn nhau trong năm cũ. Bên cạnh những món quà truyền thống như bánh chưng, bánh dày, .. thì rượu tết đang ngày được ưa chuộng bởi sự sang trọng và lịch sự của chúng. Đặc biệt, đối với những người làm ăn kinh doanh thì rượu là món quà không thể thiếu. Theo đó thì việc chọn rượu biếu sếp ngày tết 2023 là điều mà nhiều người quan tâm. Nếu chỉ mua rượu để tặng thì chỉ cần có tiền là được. Tuy nhiên, chọn loại rượu nào sao cho thể hiện sự đẳng cấp và bộc lộ được tấm lòng người tặng thì không phải ai cũng biết. Cùng Rượu Ngoại SG khám phá top 5 loại rượu được ua chuộng .

    SỰ HỢP TÁC MARTELL X FE SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI

    Nhà sản xuất rượu cô-nhắc Martell đã công bố sự hợp tác 'đầu tiên thuộc loại này' với Felisha 'Fe' Noel, người sáng lập thương hiệu quần áo nữ Fe Noel.

    MACALLAN PHÁT HÀNH CHAI RƯỢU 77 NĂM TUỔI

    Macallan đã cho phát hành chai Macallan 77 năm thuộc trong bộ sưu tập Red với mức giá 87.000 đô la Mỹ. 

    TOP 5 LOẠI RƯỢU CHO ĐÊM TIỆC GIÁNG SINH THÊM HOÀN HẢO

    Vào mùa lễ hội, người ta lại tấp nập đi tìm những chai rượu cho đêm giáng sinh, thưởng thức cùng những món ăn trên bàn tiệc ấm cúng. Khi đó, sẽ thật hoàn hảo khi hương vị tuyệt vời của những ly rượu whisky hòa hợp cùng món ăn ngon. 

    CHIVAS 18 Ủ HOÀN THIỆN TRONG THÙNG MARGAUX

    Chivas Regal đã thêm một phiên bản giới hạn vào Dòng rượu Chivas 18, được hoàn thiện trong thùng Margaux.
    Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )