Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ
RƯỢU NGOẠI SÀI GÒN

BALVENIE

Theo đuổi những giá trị truyền thống bởi đó chính là phương pháp để tạo ra những loại scotch whisky mang hương vị tinh tuý nhất. Đó là lí do hương vị của Balvenie độc đáo ngay cả trong số những loại single malt hàng đầu thế giới

THÔNG TIN CHI TIẾT

BALVENIE – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

BALVENIE – NGƯỜI ANH EM CỦA THE GLENFIDDICH

Nhà máy chưng cất Balvenie ở Dufftown được xây dựng vào năm 1892 bởi những chủ nhân của nhà máy chưng cất Glenfiddich nằm ngay gần kề. Hơn một thế kỷ sau họ chúng vẫn là một trong những “nhà máy anh em”, khi đều thuộc sở hữu của William Grant & Sons. Việc một nhà máy chưng cất được xây dựng và vẫn được trực tiếp quản lý bởi cùng 1 đơn vị là điều hiếm có ở Scotland.

Phần lớn các nhà máy chưng cất whisky mạch nha phải trải qua quá trình sang tên đổi chủ nhiều lần và hầu hết các nhà máy từng hoạt động trong quá khứ hiện đã sáp nhập vào các tập đoàn quốc tế. Khi nhà máy chưng cất Balvenie được xây dựng vào năm 1892, các cột chưng cất được sử dụng lúc bấy giờ là những thiết bị đã qua sử dụng được mua lại từ 2 nhà máy chưng cất Lagavulin và Glen Albyn. Điều này có vẻ khá kỳ lạ nếu bạn mới nghe tới lần đầu, nhưng việc sử dụng cột chưng cất cũ từ các nhà máy chưng cất khác thực sự không phải là hiếm. Ví dụ, vào năm 2010, Bruichladdich đã sử dụng cột chưng cất Lomond cũ từ nhà máy chưng cất Inverleven. 

BALVENIE – THỨ WHISKY CỦA SỰ SÁNG TẠO

Vào những năm 1990, các sản phẩm chủ đạo đem lại danh tiếng cho Balvenie bao gồm ‘Founders Reserve’ 10 năm tuổi, ‘DoubleWood’ 12 tuổi và ‘Single Barrel’ 15 năm tuổi.

Sau đó, nhà máy có thêm nhiều sản phẩm thú vị hơn, ví dụ như ‘Port Wood’ 21 năm tuổi và ‘Single Barrel’ 25 năm tuổi cùng nhiều loại rượu lâu đời khác

Balvenie thường xuyên tung ra thị trường các loại rượu lâu đời như ‘Port Wood’ năm 1991, hay thậm chí cả ‘Islay Cask’ 17 năm tuổi. Tuy nhiên, với đối tượng khách hàng được nhắm tới là những người mới biết đến whisky, W. Grant & Sons đã quyết định đổi tên của chai ‘Islay Cask’ thành ‘Peated Cask’. 

Bên cạnh đó, nhà máy chưng cất này còn chứng minh cho chúng ta thấy, ngược lại với những lý thuyết về việc đặc điểm địa lý và thời tiết của vùng làm whisky sẽ đem lại những nét hương vị khác nhau, thực chất chúng chả ảnh hưởng gì tới quá trình làm nên những chai whisky hảo hạng vào thời kỳ tân tiến ngày nay: Balvenie và Glenfiddich là hàng xóm, sử dụng chung một nguồn nước, tuy nhiên, các loại whisky mạch nha của họ lại hoàn toàn không hề có hương vị giống nhau… 

Như những hình ảnh mà bạn có thể thấy, những chai whisky của Balvenie được thiết kế hết sức đẹp mắt. Và trên thực tế, gần như toàn bộ những chai rượu với nhãn hiệu Balvenie mà bạn tìm thấy đều được đóng chai tại chính Balvenie , việc có 1 đơn vị đóng chai khác là khá hiếm hoi. Điều này tương tự với người anh em Glenfiddich.

… CÙNG CÁI TÔI MẠNH MẼ

Thông thường, những thùng whisky Balvenie hoặc Glenfiddich được bán cho các nhà môi giới hoặc người pha chế rượu whisky đều được pha thêm một lượng nhỏ những loại rượu whisky khác, khiến nó trở thành whisky mạch nha pha. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu bạn bán loại rượu này dưới danh nghĩa whisky mạch nha đơn, bạn đang vi phạm pháp luật. Một số loại whisky pha nổi tiếng có thể kể đến: ‘Wardhead’, là loại whisky của Glenfiddich pha với một chút whiksy của Balvenie, và  ‘Burnside’, là loại whisky của Balvenie pha với một chút whisky của Glenfiddich . 

Chai ‘Burn of Speyside’ 6 năm tuổi 1996 đã được bán tại Hà Lan bởi nhà nhập khẩu rượu whisky có tên Van Wees vào đầu thiên niên kỷ thứ ba, với một câu chuyện nhỏ thú vị về một con tàu chở rượu whisky bị chìm trong một trong những kênh đào của Hà Lan. Câu chuyện đó làm có thể sẽ khiến bạn liên tưởng với cốt truyện của bộ phim ‘Whiskey Galore’, – nhưng cũng giống như nhiều câu chuyện khác về rượu whisky, nó hầu như chỉ hư cấu. 

Một nghiên cứu của nhà văn chuyên viết về rượu whisky người Hà Lan, Robin Brilleman đã chỉ ra rằng, thực sự đã có một sự cố xảy ra với một con tàu chở hàng tại một thời điểm nào đó – nhưng đó chỉ là một sự cố khiêm tốn mà thôi – không có một vụ đắm tàu nào cả. Điều buồn cười là, họ vẫn sử dụng cùng một câu chuyện đó để bán những chai Burnside hoặc Warhead (có tuổi đời còn khá ngắn) trong vòng hơn một thập kỷ sau đó. Vì vậy, đừng tin rằng mọi câu chuyện về rượu whisky mà bạn được kể bởi những người đang cố gắng bán rượu whisky (hoặc nhiều nhất là tin một nửa mà thôi)

BALVENIE – NHÀ MÁY CHƯNG CẤT

Balvenie nằm ở một vị trí hoàn hảo đối với những người ưu tham quan nhà máy chưng cất. Thị trấn Dufftown và các khu vực lân cận nằm trong vùng Speyside, nơi có những bảy nhà máy chưng cất.

Những người hàng xóm của Balvenie bao gồm Convalmore, Dufftown, Glendullan, Glenfiddich, Mortlach và Pittyvaich. Việc liệu Kininvie có thực sự là một nhà máy chưng cất riêng biệt hay không vẫn là điều gây tranh cãi.

Nhà máy chưng cất Balvenie nằm ở vị trí thuận tiện khi chỉ cách ga tàu lửa Dufftown có 200 mét.

Bạn hoàn toàn có thể tham gia chuyến tham quan nhà máy vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6. Các chuyến thăm chỉ diễn ra theo lịch hẹn trước. Trong chuyến tham quan, bạn có thể tự tay đóng 1 chai whisky Balvenie của riêng mình và mua lại chúng với giá 30 Bảng tại Nhà kho số 24.

BALVENIE VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý

 • Balvenie có sàn mạch nha hóa riêng – nhưng công suất của chúng chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu nguyên liệu của nhà máy để duy trì sản xuất. Vào năm 2010, con số này rơi vào khoảng 15%.
 • Nhà máy chưng cất Balvenie có xưởng đóng thùng riêng.
 • Ban đầu, Balvenie được đặt tên là Nhà máy chưng cất ‘Glen Gordon’.
 • Balvenie là một trong gần 20 nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha được thành lập trong thời kỳ ‘bùng nổ whisky’ vào cuối thế kỷ 19 và đã xoay sở được cách để duy trì và tồn tại cho đến ngày nay. Những cái tên còn hoạt động khác có thể kể đến Aberfeldy, Ardmore, Aultmore, Benriach, Benromach, Bruichladdich, Bunnahabhain, Craigellachie, Dalwhinnie, Dufftown, Glendullan, Glenfiddich, Glen Moray, Glenruits, Glentauchers, Knockandu, Knockdhu, Longmorn, Tamdhu và Tomatin.
 • Chai whisky chính thức đầu tiên của Balvenie đã được ra mắt vào năm 1973.
 • Vào năm 2005, hóa ra không phải tất cả mọi thùng rượu đã trưởng thành của Balvenie đều thuộc sở hữu của William Grant & Sons.
 • Hóa ra, một số thùng rượu ở trong kho này còn thuộc sở hữu của một người khác và người chủ sở hữu đã mời một số chuyên gia trong ngành về để đánh giá chúng. Một số thùng rượu kể trên mang những nét độc đáo rất riêng của Balvenie 
 • Cột chưng cất của Balvenie được đặt trong hai khu vực chưng cất khác trong nhau..
 • Khi muốn gọi một ly whisky Balvenie ở các quán bar/pub, bạn nên yêu cầu một ly “The Balvenie”, chứ không phải chỉ “Balvenie”, khi mà ngày nay, malt master của Balvenie đã được nhận Huân chương Đế quốc Anh (MBE).

BALVENIE TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI

 • 2001 – Balvenie ra mắt chai ‘Islay Cask’. ‘Islay Cask’ đã được ủ trong thùng bourbon 17 năm trước khi được hoàn thành trong một ‘thùng Islay’ – chiếc thùng trước đây có chứa một loại whisky mạch nha có xuất xứ từ vùng Islay. 
 • 2005 – Balvenie ra mắt chai ‘Rum Wood Finish’ 14 năm tuổi; một loại whisky trưởng thành kép khác trong danh sách ngày một nhiều thêm những chai whisky được hoàn thiện và tung ra thị trường của Balvenie. Có thể nói rằng, dường như Balvenie nổi tiếng nhất với phương pháp hoàn thiện whisky DoubleWood của họ.
 • 2008 – Balvenie trang bị thêm cho mình 2 cột trưng cất vào những năm 1965 và 1971. Kể từ đó, nhà máy này hoạt động với 4 cụm 2 nồi/cột trưng cật trong hơn 3 thập kỷ. Tuy nhiên, trong năm 2008, Balvenie đã có thêm 3 cột chưng cất mới; một wash still và hai spirit still, nâng con số thiết bị chưng cất của Balvenie lên 11
 • 2009 – Dường như việc hoàn thiện whisky bằng thùng rượu rum ngày càng trở nên phổ biến đối với malt master của Balvenie. Sau khi ra mắt một chai whisky 14 năm tuổi vào năm 2005 và một chai 17 năm tuổi vào năm 2008 với các hoàn thiện như vậy, họ tiếp tục bán ra 2 loại whisky 14 năm tuổi mới vào năm 2019: ‘Cuban Selection’ năm tuổi dành cho thị trường Pháp và phiên bản tương tự mang tên ‘Golden Cask’ dành cho những thị trường miễn thuế.
 • 2010 – Chai whisky 40 năm tuổi đầu tiên được Balvenie cho ra mắt; và đây có lẽ là loại whisky lâu đời nhất mà nhà máy này từng cung cấp. Cũng cùng năm đó, tổng cộng 182.000 thùng rượu whisky mạch nha của Balvenie đã được bán ra thị trường.
 • 2013 – Ba loại whisky mới với cách hoàn thiện ‘Triple Cask’ của Balvenie được ra mắt với các phiên bản 12, 16 và 25 năm tuổi.
 • 2016 – Malt Master của Balvenie, David Stewart được Nữ hoàng Anh ban tặng Huân chương Đế quốc Anh (MBE)
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )