Thành Tiền | 0đ |
---|---|
Tổng Tiền | 0đ |
Các Vùng Sản Xuất Rượu Vang Ý
Đất nước Ý “hình chiếc ủng" được phân chia theo 20 vùng sản xuất rượu vang từ Bắc xuống Nam. Hầu hết các vùng rượu vang Ý đều có khí hậu Địa Trung Hải và đường bờ biển, đặc biệt có 2 vùng đảo Sicily và Sardinia được bao trọn bởi đại dương. Nhiều người đến Ý không chỉ để thưởng thức rượu vang mà còn để cảm nhận phong cảnh và khí hậu tuyệt vời này. Thiên nhiên ban tặng cho nước Ý những phong cảnh hữu tình cùng đặc trưng khí hậu mỗi vùng. Như dãy núi Alps ở các khu vực phía bắc Valle d'Aosta, Lombardy, Fruilia và Alto Adige tạo điều kiện thuận lợi cho các giống nho có khí hậu lạnh. Còn dãy núi Apennine, kéo dài từ Liguria ở phía bắc đến Calabria ở phía nam, ảnh hưởng đến khí hậu và các giống nho trong suốt các giai đoạn sinh trưởng.
Nhìn tổng quan địa hình và điều kiện thay đổi, ta vẫn đánh giá được hầu hết nghề trồng nho chất lượng cao ở Ý đều diễn ra trên các sườn đồi đẹp như tranh vẽ. Tại những sườn đồi này, những cây nho tốt nhất được nuôi dưỡng, chăm sóc tỉ mỉ bởi những người nông dân từ đó tạo nên những dòng vang tuyệt vời. Phong cách rượu vang mỗi vùng của nước Ý luôn có nét đặc trưng riêng. Mỗi vùng sẽ mang đến một hương vị độc đáo nhưng vẫn thể hiện đầy đủ phong vị của nước Ý xinh đẹp.
Các Giống Nho Chính Làm Rượu Vang Ý
Tại Ý, có khoảng 2.000 giống nho và hơn 300 giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang. Sangiovese là giống nho được biết đến nhiều nhất và là giống nho quan trọng của vùng Tuscany miền Trung nước Ý - Nơi sản xuất các dòng rượu vang Chianti, Brunello di Montalcino hảo hạng. Giống nho Nebbiolo ở phía Bắc được đánh giá là một trong những giống nho chất lượng cao, sản xuất ra những dòng Rượu Vang Ý Cao Cấp như Barolo, Barbaresco ở Piedmont. Miền Nam nước Ý cũng không kém phần đa dạng với những giống nho điển hình như Primitivo, Negroamaro, Nero di Troia, Montepulciano D'Abruzzo, Aglianico. Ngoài ra còn có các giống nho sản xuất rượu vang sủi như Prosecco, Franciacorta và các giống nho sản xuất rượu vang trắng như Pinot Grigio, Trebbiano, Verdicchio và Garganega…
Hệ Thống Phân Định Nguồn Gốc Trên Nhãn Chai
Nhãn chai Rượu Vang Ý được đầu tư thiết kế rất độc đáo và đẹp mắt. Trên nhãn chai Vang Ý có sử dụng hệ thống phân định nguồn gốc DOC với những cấp độ cao nhất, quy định chặt chẽ nhất như DOCG, sau đó đến DOC, IGT và Vino da Tavola. Vùng/làng làm rượu được ghi trên nhãn chai theo cấp độ. Một số giống nho có thể được ghi lên nhãn chai kèm theo tên địa danh như Barbera d'Alba, Moscato d'Asti, Brunello di Montalcino. Nhờ vậy mà khách hàng có thể tìm kiếm, đọc thông tin về một chai vang nào đó dễ dàng hơn.