Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ
RƯỢU NGOẠI SÀI GÒN

GLENLIVET

Mang theo cả sự thanh nhã của vùng Speyside, gây ấn tượng với những người sành rượu từ rất nhiều mùi hương lôi cuốn

THÔNG TIN CHI TIẾT

GLENLIVET – THEO DÒNG LỊCH SỬ

GLENLIVET – NHỮNG VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN

Khi vua George IV đến thăm Scotland vào năm 1822, ảnh hưởng của rượu whisky tới xã hội và văn hóa Scotland đã trở nên vô cùng sâu đậm, thậm chí ngang bằng với ngày nay. Dù rằng, sản xuất và bán rượu whisky là bất hợp pháp – nhưng nó vẫn diễn ra ở mọi nơi trên đất Scotland.

Để có thể kiểm soát tình hình, chính phủ đã đưa ra một hệ thống các quy tắc và tập quán vào năm 1823, đồng thời giảm chi phí cấp phép

Nhờ việc giảm chi phí cấp phép, các nhà chưng nhỏ ở Highland đã có thể làm được giấy phép hoạt động một cách hợp pháp. Một trong những người đầu tiên đi tiên phong chính là George Smith, người đã thuê một trang trại nhỏ từ Công tước xứ Richmond and Gordon.

GLENLIVET – NHÀ SÁNG LẬP GEORGE SMITH & KHẨU SÚNG LỤC

George Smith không chỉ là một nông dân, mà còn là một học giả về tiếng Latin và một kiến trúc sư. Ông ta đã bắt đầu chưng cất rượu từ ngày nó còn được coi là bất hợp pháp. Dù sao thì đây cũng từng được coi là một “nghề thủ công”: ông chỉ sản xuất được khoảng 50 gallon (tương đương 200 lít) rượu mỗi tuần.

Việc George quyết định xin giấy phép chưng cất bị những người hàng xóm (bất hợp pháp) xem là một hành động có tính chất phản bội – hoặc ít nhất là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, George Smith đã phải nhận nhiều lời đe dọa từ những người kẻ bất mãn này.

“Tôi đã được cảnh cáo trước khi tôi thực hiện điều này bởi những người hàng xóm của tôi, rằng họ sẽ đốt trụi nhà máy chưng cất mới của tôi, và chôn tôi ở trong giữa đống đổ nát đó” – George đã viết. Nhưng điều đó không ngăn cản quyết tâm của ông… Vài năm đầu, mọi thứ thật khó khăn, nhưng George Smith đã vượt qua được – có lẽ một phần nhờ vào một cặp súng lục mà ông ta mang theo bên mình cả ngày lẫn đêm. Có vẻ những kẻ phá bĩnh đã bị dọa sợ mất mật.

Những cây súng lúc là một món quà từ chủ nhân của nhà máy Aberlour, người đã rất ấn tượng với sự kiên trì của George Smith. Ngày nay, Glenlivetvẫn vinh danh người sáng lập của họ; những khẩu súng lục kể trên được trưng bày tại nhà máy và cái tên George Smith vẫn có thể được tìm thấy trên phần lớn nhãn chai whisky của hãng này. Sự thật rằng ông ta là một con người có tầm nhìn đã được chứng minh bởi thực tế rằng, chỉ mười năm sau khi nhà máy chưng cất Glenlivet nhận được giấy phép vào năm 1824, tất cả những đối thủ cạnh tranh bất hợp pháp ở Thung lũng Livet đều đã bị loại bỏ.

GLENLIVET VÀ THỜI KỲ GIÀNH QUYỀN SỞ HỮU THƯƠNG HIỆU

Sự nổi tiếng của thung lũng Livet đã lan rộng khắp vào thời điểm vua George IV đặt chân tới Edinburgh; một người đã kể lại rằng vua George đã hỏi bằng cách trực tiếp nhắc đến thung lũng này. Vùng đất ngày càng trở nên nổi tiếng dẫn tới việc ngày càng có nhiều nhà máy chưng cất trong khu vực đã thêm chữ ‘Glenlivet‘ vào tên riêng của họ, và họ tiếp tục làm điều này cho tới tận năm 1984. Một câu chuyện vui trong thời điểm này là, người ta định nghĩa ‘Glenlivet‘ có nghĩa là ‘Thung lũng dài’ – bởi vì rất nhiều nhà máy chưng cất được xây dựng tại đây.

Sau nhiều tranh cãi pháp lý, chỉ có duy nhất nhà máy chưng cất Glenlivetmới được phép sử dụng tên cái tên nguyên bản của nó.

Ngay cả sau khi có phán quyết của tòa án, một số nhà máy chưng cất và đóng chai khác vẫn mạnh dạn tiếp tục sử dụng tên ‘Glenlivet‘ trên nhãn chai của họ. Một số vỏ chai whisky lâu đời của Cadenhead từ những năm 1980 vẫn còn nguyên chữ ‘Glenlivet‘ được in đậm đằng sau nhãn chai Cadenhead. Trên thực tế, ngay cả trong thiên niên kỷ thứ ba này, vẫn còn nhiều những loại whisky như Aultmore-Glenlivet, Balmenach-Glenlivet, Balvenie-Glenlivet, Convalmore-Glenlivet…

Một chai whisky ‘huyền thoại’ lâu đời của Glenlivet được đóng tại một nhà máy chưng cất nằm cách Glenlivet khoảng 20 km về phía Bắc; ‘Aberlour Glenlivet’ 8 năm tuổi. Một số lô của loại rượu này đã chứng minh rằng, một loại whisky mạch nha ngon không thực sự cần 20 tới 30 năm tuổi để ủ. Một số trong những chai loại này từ những năm 1970 đã đạt được số điểm trên 90.

GLENLIVET NGÀY NAY

Ngày nay, nhà máy chưng cất Glenlivet đã có thể sản xuất hơn tám triệu lít rượu mỗi năm. Hãy so sánh điều này với con số 10.000 lít mà George Smith có thể sản xuất mỗi năm cách đây chưa đầy hai thế kỷ mà xem. Thương hiệu này có mặt ở hơn một trăm quốc gia khác nhau, vì vậy có thể nói rằng Glenlivet vẫn đang bám sát Glenfiddich trong cuộc đua tới danh hiệu rượu whisky mạch nha bán chạy nhất trên thế giới.

Một điều tôi đã học được về Glenlivet chính là các chai được đóng độc lập của họ thường ngon hơn các chai chính thức. Ngay cả những chai chính thức lâu đời cũng hiếm khi đạt được số điểm 80, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thấy tôi giới thiệu nhiều về những loại rượu này. Cũng tại thời điểm đó, những chai được đóng độc lập đang tiếp cận mức 90 điểm.

GLENLIVET – NHÀ MÁY CHƯNG CẤT

GLENLIVET – NƠI TỌA LẠC

Đúng như tên của nhà máy chưng cất, Glenlivet nằm trong khu vực ‘Livet’, thuộc vùng Speyside ở Scotland. 

Một số hàng xóm gần nhất của Glenlivet có thể kể đến Allt-A-Bhainne, Braeval (Braes of Glenlivet), Tormore, Tomintoul và Tamnavulin.

Hầu hết các nhà máy chưng cất không còn quá chú trọng trang hoàng khu vực nguồn nước của họ để thu hút du khách như cách họ đã làm vào cuối thế kỷ 20, nhưng Josie’s Well vẫn là một điểm hấp dẫn nếu bạn có đến tham quan Glenlivet. Nó thậm chí còn có lớp hàng rào trắng trang trí xung quanh.

Các tour tham quan nhà máy từng được miễn phí tại nhiều nhà máy, nhưng hiện giờ hầy như không còn nơi nào duy trì cách thức hoạt động như vậy nữa. Glenlivet chính là một ngoại lệ; họ vẫn có những tour tham quan trả phí, nhưng bạn hoàn toàn có thể đăng ký một tour tham quan kéo dài tận 45 phút và hoàn toàn miễn phí.

GLENLIVET – SẢN LƯỢNG VÀ NHU CẦU

Glenlivet chính là nhà máy chưng cất hợp pháp lâu đời nhất Scotland. Nguồn nước của nhà máy được lấy chính từ Josie Well và một vài dòng suốt nhỏ khác. Mạch nha được tuyển chọn từ Crisp Maltings, Portgordon. 

Hiện nay, sau nhiều lần nâng cấp và mở rộng bởi nhu cầu ngày càng lớn, nhà máy chưng cất Glenlivet có tổng cộng 7 bình, mỗi bình có dung tích 15.000 lít và 7 bình tĩnh có dung dích 10.000 lít. 

Tuy đã hoạt động lâu năm nhưng tính đên năm 2016, Glenlivet cũng chỉ cho ra mắt 14 dòng sản phẩm chính và góp phần tạo nên Blended whisky của tập đoàn Pernod Ricard như Chivas Regal và Royal Salute. Tính đến nay, có mỗi năm có khoảng 6 triệu chai được đóng dưới dạng Single Malt Whisky, và phần còn lại sẽ được giành để pha trộn các dòng Blended Whisky khác.

GLENLIVET TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI

2001 – Seagram Spirit & Wine (và công ty con của họ, Chivas Brothers) được mua lại bởi Diageo và Pernod Ricard. Tập đoàn Chivas, người sở hữu Glenlivet (cùng với Aberlour, Longmorn và một loạt các nhà máy chưng cất khác) cuối cùng đã thuộc về Pernod Ricard. Nhà máy chưng cất Glen Keith cũng đã được mua lại, nhưng ngay lập tức bị đóng cửa.

2004 – Chai Glenlivet French Oak 15 năm tuổi được ra mắt để thay thế cho phiên bản 12 năm tuổi của nó

2005 – Chai Glenlivet Nadurra đầu tiên được phát hành, kéo theo hàng chục phiên bản sau này của nó.

2009 – Nhà máy được trang bị thêm 4 cột chưng cất, tăng sản lượng lên 8,500,000 lít rượu một năm

2010 – Thêm 2 cột chưng cất mới được thêm vào, đẩy sản lượng lên con số 10,500,000

2013 – Ở Hà Lan, Glenlivet đã áp dụng khẩu hiệu ‘Cùng khám phá loại single malt đã khởi tạo ra whisky mà bạn đang thưởng thức ngày nay’. Đó chính xác là một nửa sự thật mà bạn thường thấy ở những người làm quảng cáo. Điều duy nhất mà Glenlivet khởi tạo là việc hỗ trợ thu thuế cho rượu whisky. Nhà máy Glenlivet được thành lập vào năm 1824 có thể là nhà máy chưng cất rượu mạch nha HỢP PHÁP đầu tiên, nhưng việc sản xuất rượu whisky mạch nha, dù rằng bất hợp pháp, đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Scotland được một thời gian dài trước đó. Hơn nữa, nhà máy chưng cất Glenlivet hiện tại (được xây dựng vào năm 1858) là một nhà máy khác với nhà máy được xây dựng vào năm 1824.

2018 – Chai whisky gần đây nhất trong một loạt những chai không tuyên bố tuổi, ‘Captain’s Reserve’ được phát hành. Loại whisky được hoàn thiện trong thùng Cognac này có ý nghĩa như một sự tôn vinh dành cho thuyền trưởng William Smith Grant (một người chắt của George Smith).

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

  • Nếu bạn bắt gặp cái tên ‘Glenlivet‘ xuất hiện trên một chai rượu whisky mạch nha lâu đời được phát hành vào những năm 1970 hoặc 1980, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bên trong chai có chứa whisky được chưng cất tại nhà máy Glelivet. Trong quá khứ, nó đã được sử dụng như một dấu hiệu về vùng Glenlivet thuộc Speyside. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chai whisky Macallan-Glenlivet, Balvenie-Glenlivet, v.v.
  • Địa điểm của nhà máy chưng cất Glenlivet đầu tiên chính là trang trại riêng của George Smith tại Upper Drumin, cách một dặm về phía Bắc so với địa điểm hiện tại ở Minmore. Khi bắt đầu mở rộng sản xuất, George Smith và con trai của mình, John Gordon đã xây dựng nhà máy chưng cất Glenlivet ngày nay tại trang trại Minmore vào năm 1858.
  • Gần một nửa sản lượng whisky Glenlivet được đóng chai dưới dạng single malt và được bán ở thị trường Mỹ.
  • Thời gian lên men tại nhà máy chưng cất Glenlivet là 50 giờ …
  • Glenlivet là thương hiệu Single Malt Whisky bán chạy nhất tại Mỹ và thứ 2 trên toàn thế giới.
  • Tuy khá nhớ so với nhiều hãng whisky khác nhưng khá nhiều người Việt Nam vẫn viết sai tên thương hiệu này dẫn đến khó khăn khi tìm kiếm, ví dụ như: Glelivet, Glenliver, Genlivet…
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )