Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

HIBIKI - CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ XỨ PHÙ TANG

RƯỢU NGOẠI SÀI GÒN

HIBIKI - CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ XỨ PHÙ TANG

Hibiki là thương hiệu whisky cao cấp xứ Phù Tang, luôn cuốn hút giác quan của những người đam mê whisky bằng những trải nghiệm độc đáo. Hibiki là sản phẩm cao cấp và giành được nhiều giải thưởng của tập đoàn Suntory.

THÔNG TIN CHI TIẾT

HIBIKI – THƯƠNG HIỆU BLENDED WHISKY CỦA NGƯỜI NHẬT

Hibiki là thương hiệu Blended whisky của tập đoàn đồ uống lớn nhất Nhật Bản – Suntory. Thương hiệu Hibiki được giới thiệu vào năm 1970 sau khi nhà máy chưng cất thứ hai của họ – Hakushu được xây dựng (nhà máy đầu tiên chính là Yamazaki nổi tiếng). Hikibi liên tục giành được sự hưởng ứng nhiệt liệt trên toàn thế giới và đỉnh cao là giải thưởng International Wine and Spirits Competition Trophy năm 2004 cho Hibiki 30 năm tuổi.

HIBIKI 30

Năm 1923, Shinjiro Torii – nhà sáng lập tập đoàn Suntory, bắt đầu xây dựng nhà máy chưng cất đầu tiên của Nhật Bản tại Yamazaki, ngoại ô cố đô Kyoto. Được biết đến từu thời Edo với cái tên quận Minaseno với nguồn nước tinh khiết tuyệt vời, nơi đây đã trở thành thánh địa của whisky Nhật.

Sáu năm sau, năm 1929, Suntory giới thiệu với công chúng Suntory Shirofuda (có nghĩa là nhãn trắng – White Label), loại rượu whisky hoàn toàn sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật. Kakubin (có nghĩa là chai vuông), tiếp tục ra đời năm 1937 và được biết đến là loại whisky cao cấp nhất của Nhật Bản khi đó.

Năm 1973, Suntory xây dựng thêm nhà máy thứ hai tại Hakushu – dưới chân núi Kaikomagatake trên dãy Akaishi phía Nam Nhật Bản. Nơi đây đã phát triển một loạt các loại Malt Whisky vô song với những kỹ thuật tinh chế cao cấp và tạo ra thứ “whisky không tưởng”. Suntory liên tiếp tung ra thị trường những chai Single Malt đầu tiên của họ: Yamazaki, Hakushu, và tiếp theo đó là thương hiệu Blended Whisky cao cấp – Hibiki, thứ mà sau đó được biết đến là loại whisky pha trộn hàng đầu của Suntory.

Sau những cột mốc đáng nể nói trên, Suntory vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ đúng như tinh thần của người Nhật để theo đuổi thứ chất lượng đỉnh cao. Năm 2003, Yamazaki 12 năm tuổi đã giành được Giải vàng tại International Spirits Challenge (ISC), một trong những cuộc thi rượu quốc tế có thẩm quyền nhất thế giới.

HIBIKI 21

Một năm sau đó, năm 2004, Hibiki 30 năm tiếp tục giành được Cúp danh dự, giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Năm 2005, tới lượt Yamazaki 18 năm tuổi có được huy chương vàng tại 2 hạng mục trong San Francisco World Spirits Competition (SWSC). Đó cũng là thời điểm mà chất lượng của whisky Suntory được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Năm 2006, Hakushu 18 năm tuổi cũng tiếp tục có được giải vàng tại International Spirits Challenge (ISC).

Ý NGHĨA CỦA CÁI TÊN HIBIKI

Văn hóa Nhật là thứ nổi tiếng trên toàn thế giới. Whisky Nhật đương nhiên cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa Nhật, và vì thế, đằng sau mỗi cái tên, mỗi chiếc chai, mỗi chiếc hộp đều là những hàm ý liên quan đến bề dày văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

 

Hibiki trong tiếng Nhật có nghĩa là “tiếng vang” (Echo). Nếu là một người ưa thích tìm hiểu về whisky, rất có thể bạn sẽ liên tưởng đến Caol Ila – với ý nghĩa là “Âm thanh đảo Islay” (Sound of Islay). Thực tế thì có một chút khác biệt. Nếu như Caol Ila là thứ âm hưởng đại diện cho thiên nhiên hùng vĩ và mạnh mẽ, thì “tiếng vang” của Hibiki lại là tượng trưng cho tiếng chuông. Đó là một nét văn hóa của Nhật Bản, tiếng chuông cầu bình an trong năm mới, thể hiện sự hài hòa của cuộc sống. Cũng chính vì thế, chai Hibiki luôn được thiết kế với 24 cạnh nhỏ, tượng trưng cho 24 mùa trong năm âm lịch của Nhật Bản, là biểu tượng của sự hòa hợp tự nhiên.

Qua nhiều năm phát triển và thay đổi, thiết kế hiện nay của Hibiki vẫn giữ lại nét truyền thống, và phát triển thêm những nét đẹp tuyệt vời đậm chất văn hóa phương đông, giống như những bức tranh thủy mặc nổi tiếng. Hibiki cũng là loại whisky thể hiện rõ nhất quan niệm về sự hoàn hảo của người Nhật, không chỉ chất lượng bên trong ở mức tuyệt hảo, mà ngay cả từng chi tiết bên ngoài cũng phải thật đẹp mắt. Tất cả tạo nên những chai whisky tuyệt vời mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Cho dù bạn không phải là người yêu thích whisky Nhật, thậm chí bạn không biết nhiều về thế giới whisky, nhưng bạn cũng đã từng biết đến, thậm chí trầm trồ trước vẻ đẹp của Hibiki – phải không?

MASATAKA TAKETSURU – CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ

Bạn sẽ không thể tìm thấy cái tên Masataka Taketsuru trên trang web chính thức của Suntory, nhưng Malt & Co sẽ giới thiệu đôi điều về ông, bởi ông chính là người đứng đằng sau sự thành công của nhà Suntory.

Masataka Taketsuru là con trai thứ ba của một nhà chưng cất rượu Sake truyền thống, và từ rất sớm, ông đã đặc biệt quan tâm đến đồ uống có cồn ở phương Tây, đặc biệt là Scotch Whisky. Năm 1918, ông đã đến Scotland để nghiên cứu quy trình sản xuất Scotch Whisky đúng chuẩn. Đồng thời ông cũng theo học hóa học hữu cơ ở Glasgow – thủ đô Scotland, và trong thời gian đó ông đã nhiều lần ghé thăm các nhà máy chưng cất quanh đó (như Springbank và Auchentoshan)

Tại Scotland, ông đã gặp tình yêu của đời mình, Jessie Roberta “Rita” Cowan. Sau khi làm đám cưới vào năm 1920, Masataka Taketsuru và cô dâu đã trở về Nhật Bản. Ông mang về hai cuốn sổ ghi chép đầy đủ về quá trình chưng cất whisky và lên kế hoạch thành lập một nhà máy chưng cất. Nhưng do thế chiến thứ nhất nổ ra đi kèm suy thoái kinh tế, nhà máy đã phải chuyển xuống phía Nam Nhật Bản. Năm 1923, ông gặp Shinjiro Torii khi đó đang là chủ một nhà máy bia ở Yokohama. Hai người đàn ông cùng chí hướng muốn tạo ra loại whisky ngon nhất của Nhật Bản và được biết đến trên toàn thế giới đã quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Sự hợp tác của họ không kéo dài được lâu, bởi Masataka Taketsuru cuối cùng vẫn phải vừa làm công tại nhà máy bia, vừa nuôi dưỡng ước mơ làm whisky của mình. Quãng thời gian 10 năm tại đó chắc chắn là không dễ chịu với ông, nhưng bởi lời hứa với Torii, ông đã kiên trì công việc của mình. Năm 1934, Masataka Taketsuru từ chức và thành lập công ty riêng là Dainippon Kajuu KK tại Hokkaido, hòn đảo lớn ở cực Bắc Nhật Bản, nơi có khí hậu tương đồng nhất với Scotland. Năm 1940, ông giới thiệu loại whisky chưng cất đầu tiên của mình – Nikka Whisky. Và phần còn lại là lịch sử, khi Nikka trở thành một phần của tập đoàn Asahi nổi tiếng, và cái tên Masataka Taketsuru chìm vào quên lãng… Nhưng chính ông là người đã truyền cảm hứng cho Shinjiro Torii và đặt những viên gạch đầu tiên cho nền công nghiệp whisky Nhật Bản, để nhiều năm sau đó, chúng trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

 

 

Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )