Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

15/04/2023
Tìm Hiểu Về Rượu

Ruoungoaisg.vn sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu sherry ở bài viết dưới đây:

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Rượu Sherry là gì? 

  Sherry là loại rượu vang cường hóa hàng đầu của Tây Ban, được sản xuất tại nơi thường được gọi là "tam giác Sherry (Sherry triangle), ở vùng Andalucia, miền nam Tây Ban Nha. Tam giác này được tạo bởi các điểm giáp ranh của thành phố Jerez de la Frontera, Sanlucar de Barrameda và El Puerto de Santa Maria (Thuật ngữ sherry xuất phát từ bản dịch tiếng Anh của từ Jerez.)

  Khu vực này được chứng nhận DO (Denominacion de Origen) của riêng mình, đảm bảo rằng rượu được chứng nhận bởi hội đồng quản lý và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Các loại nho chính làm rượu Sherry 

  Palomino là giống nho chính trong sản xuất Sherry, đặc biệt là trong các loại khô. Mặc dù được trồng thưa thớt hơn, nhưng các giống Pedro Ximenez và Moscatel được sử dụng để sản xuất các dòng Sherry ngọt hơn. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Hai phong cách ủ chính của rượu Sherry 

  Ngoài giống nho, cách ủ rượu Sherry cụ thể sẽ quyết định cả hương vị cuối cùng của rượu. Hai phương pháp ủ chính đó là sinh học và Oxy hóa. Quá trình ủ rượu sinh học được sử dụng để làm ra dòng Fino và Manzanilla Sherry, kết hợp với rượu đã được lên men tự nhiên, được gọi là Flor. Sự xuất hiện của Flor tạo ra môi trường kỵ khí cho rượu vang làm giảm nồng độ glycerol. Những loại rượu vang khô này có hương vị mặn và thảo mộc trên vòm miệng. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ngược lại quá trình bằng phương pháp oxy hóa - được sử dụng cho Amontillado, Oloroso và các kiểu Sherry ngọt hơn, sẽ không kết hợp Flor trong quá trình ủ mà thay vào đó cho rượu tiếp xúc lâu với không khí. Điều này làm thay đổi cả màu sắc và hương vị của rượu. Trong khi Fino và Manzanilla có màu nhạt hơn và phong cách khô hơn, rượu được làm theo phương này có màu sắc đậm và hương vị đậm đà hơn trong vòm miệng và thường có nhiều hương vị caramel, hạt dẻ hơn. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ngoài phương pháp ủ rượu sinh học và oxy hóa, thì rượu Sherry còn được ủ bằng hệ thống độc đáo - đó là hệ thống Solera. Các thùng rượu sẽ xếp thành các dãy từ 3-9 thùng, mỗi thùng là một criadera hay một bậc. Rượu mới được cho vào thùng ở bậc cao nhất và rượu thành phẩm được lấy ra từ thùng ở bậc thấp nhất. Rượu được ủ ít nhất 2 năm (Một vài loại thậm chí còn được ủ trên 50 năm!). Rượu vang được lấy ra khỏi thùng và thay thế bằng rượu mới hơn từ trên cùng trong một quy trình được gọi là pha trộn phân đoạn. Quá trình này không chỉ đảm bảo rằng nhiều loại rượu được tìm thấy trong mỗi thùng, mà còn tạo ra hương vị nhất quán hơn giữa các loại. 

  Phong cách rượu Sherry 

  DRY SHERRY

  Fino (hay được gọi là Finos)

  Trong tất cả các dòng rượu Sherry, Fino là loại khô nhất, mặn nhất. Những loại rượu này thường được ủ trong thời gian dài. Fino có mức nồng độ cồn từ 15-16%, uống ngon nhất khi ướp lạnh và sẽ gây nghiện khi hết hợp với các món ăn nhẹ mặn như đậu phộng, khoai tây chiên,...

  Manzanilla

  Giống như Finos, Manzanillas kết hợp các kỹ thuật sản xuất rượu vang và ủ rượu giống nhau, giúp giữ được độ tươi và tăng độ mặn. Bởi vì manzanillas là loại Sherry nhẹ , nên chúng kết hợp hoàn hảo với hải sản sống. 

  Amontillado

  Loại rượu Sherry hơi đậm, có vị hạt rõ nét rất hấp dẫn nằm giữa Fino và Oloroso. Thông thường khoảng 18% abv, chúng kết hợp hoàn hảo với súp đậm đà vừa phải hoặc thịt lợn, gà lôi hoặc thỏ sốt thơm

  Oloroso

  Loại vang đậm đà nhất nhờ được nhờ được ủ bằng phương pháp oxi hóa trong thùng gỗ sồi. Những thùng ủ Oloroso còn được dùng để làm rượu whisky. Loại rượu này có phong cách ngọt hoặc khô, tùy thuộc vào việc rượu có chứa Moscatel ngọt hay được làm hoàn toàn từ nho Palomino. Giống như Amontillado, nồng độ cồn thường dao động khoảng 18-19%, Oloroso có thể ủ lâu trong thùng, điều này tạo nên sự phong phú và phức hợp cho rượu.

  Palo Cortado

  Được coi là phong cách bí ẩn nhất của rượu Sherry. Mỗi nhà máy rượu có phương pháp riêng để sản xuất rượu vang Palo Cortado đặc trưng của họ, nhìn chung thì loại rượu này có đặc điểm hương vị Amontillado-meet-Oloroso, trong đó hương thơm của chúng đậm đà với hương cà phê rang và mật mía. Palo Cortado cho đến nay là loại sherry hiếm nhất trên thị trường.

  SWEET SHERRY

  PX (Pedro Ximenez)

  Loại rượu Sherry ngọt chất với lượng đường dư từ 600l/g trở lên. Rượu có nàu nâu sẫm với hương vị quả vả và chà là. 

  Moscatel

  Loại rượu Sherry có hương caramel khá thơm được làm từ nho Muscat of Alexandria. 

  Sweetened Sherry

  Loại Sherry dễ uống nhất được làm bằng cách pha PX với Oloroso. Rượu được dán nhãn theo độ ngọt

  • Dry 5-45g/L RS
  • Medium 5-115g/L RS
  • Pale Cream 45-115g/L RS
  • Cream 115-140g/L RS
  • Dulce 160 + g/L RS 

  MUA RƯỢU CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU?

  Để sở hữu rượu chính hãng,  bạn có thể liên hệ trực tiếp:

  Webside: ruoungoaisg.vn hoặc Hotline: 089 888 88 09 để mua hàng.

  -----------------

  🍷 Chúng tôi đi khắp thế gian tìm rượu ngon về cho bạn 

  ✅Rượu, quà và hơn thế nữa

  ✅Miễn phí giao hàng tại SG dù chỉ 1 chai

  ✅Tư vấn theo "gu" - mang đến cho bạn chai rượu phù hợp và theo tài chính

  Tại đây, bạn có thể yên tâm không sợ hàng giả, nhái , kém chất lượng. 

  Hi vọng thông qua bài viết này, giúp bạn khám phá được nhiều cách pha chế . 

  Nếu yêu thích và hứng thú, ngay bây giờ hãy liên hệ cho chúng tôi để có những trải nghiệm chân thực nhất nhé!

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ROYAL SALUTE CHO PHÁT HÀNH ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

  Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953 như một món quà kỷ niệm lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Năm nay Royal Salute đã cho phát hành một phiên bản đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ đương đại, chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

  GORDON & MACPHAIL PHÁT HÀNH RƯỢU WHISKY 74 NĂM

  Nhà sản xuất rượu Scotch Gordon & MacPhail cho phát hành loại Single malt whisky 74 năm nhân dịp lễ đăng quang của Vua Charles III. 

  LOUIS XIII PHÁT HÀNH RARE CASK 42.1

  Louis XIII phát hành chai Rare Cask 42.1. Đây là phiên bản giới hạn mới nhất trong Series Rare Cask, được lựa chọn bởi Cellar Master - Baptise Loiseau. Bộ sưu tập này gồm các chai Rare Cask 42.1, 42.6 và 43.8. 

  GLENFIDDICH PHÁT HÀNH GRAND YOZAKURA LIMITED EDITION

  Glenfiddich đã cho phát hành Grand Yozakura, loại rượu Single malt scotch whisky đầu tiên được ủ hoàn thiện trong các thùng Awamori quý hiếm của Nhật Bản. Phiên bản giới hạn tôn vinh những hương vị tuyệt vời từ Scotland và Nhật Bản.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )