Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

11/08/2023
Tìm Hiểu Về Rượu

Gỗ sồi được sử dụng nhiều trong nhiều thế kỷ để làm thùng ủ rượu whisky, đây là một loại gỗ lý tưởng vì độ dày và độ bền của nó. Loại gỗ sồi được sử dụng để đóng thùng cũng có ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu whisky. Trong sản xuất rượu whisky, hai loại gỗ sồi chính được sử dụng phổ biến là sồi trắng Mỹ (Quercus Alba) và gỗ sồi Châu Âu (Quercus Robur). 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Sồi trắng Mỹ (Quercus Alba) 

  Gỗ sồi trắng Mỹ được sử dụng để sản xuất rượu Bourbon ở Mỹ. Sồi trắng Mỹ (Quercus Alba), được biết đến hàm lượng tannin cao cùng nốt hương vani và Caramel. Gỗ được khai thác từ những cây sồi từ 100-150 năm tuổi. Sau đó sẽ được sấy khô trong 2 năm trước khi được sử dụng để đóng thùng. Trong quá trình sấy khô, gỗ mất đi độ ẩm, hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn. Sau khi gỗ đã được đóng thành dạng thùng, nó sẽ được đốt nướng để tăng thêm hương vị. Gỗ sồi được đốt nướng giúp loại bỏ tạp chất khỏi rượu whisky khi nó trưởng thành. Theo luật Hoa Kỳ, thùng ủ chỉ được sử dụng một lần trong ngành công nghiệp rượu Bourbon. Những thùng này vẫn còn rất nhiều hương vị. Vì thế, thay vì lãng phí chúng, ngành công nghiệp rượu Bourbon sẽ xuất khẩu sang Scotland. Ở đây, các thùng sẽ được "refill" và dùng để ủ rượu Scotch whisky. 

  NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

  Sồi Châu Âu (Quercus Robur)

  Gỗ sồi Châu Âu thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Sherry và rượu vang. Loại gỗ sồi mang đến hương gia vị, quả hạch và trái cây sấy khô. Lựa chọn từ những cây sồi Châu Âu có độ tuổi từ 200-300 năm được thu hoạch từ các khu rừng ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Gỗ cũng được sấy khô trong hai năm, sau đó được tẩm gia vị (seasoned) nhằm tạo ra hương vị. Không giống như gỗ sồi trắng Mỹ, gỗ sồi Châu Âu có hàm lượng tannin thấp và do đó có thể được sử dụng để ủ rượu whisky trong thời gian dài hơn. 

  Các thùng được sử dụng để ủ rượu Scotch whisky, những thùng này được ủ rượu Sherry hoặc rượu vang trước khi đổ đầy rượu mới. Điều này giúp làm tăng thêm hương vị trong quá trình trưởng thành rượu whisky.

  NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

  Trong khi gỗ sồi trắng Mỹ và sồi Châu Âu là hai loại phổ biến nhất được sử dụng để làm thùng rượu whisky, thì cũng có những loại gỗ sồi khác được sử dụng ví dụ như gỗ sồi Mizunara. Từ một loại thùng ủ vốn không được yêu thích, Mizunara (sồi nước Nhật Bản) đã thật sự tỏa sáng & trở thành loại thùng ủ quý hiếm bậc nhất. Hương vị của Mizunara cũng rất khác biệt so với loại thùng ủ khác. Loại gỗ này có khả năng cải thiện theo tuổi tác, khi được chín đúng cách, rượu whisky trưởng thành trong thùng Mizunara sẽ mang nốt hương ''Phương Đông" không kiếm đâu được mang tên KARA (kyara trong tiếng Nhật, hay còn gọi là kỳ nam) chính là mùi trầm hương hiếm có, kết hợp cùng gỗ đàn hương, dừa, vani, mật ong, gia vị và hương Nhật Bản.

  NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

  Ngày nay, cũng giống như rượu whisky của Nhật Bản (trước đây bị bỏ qua, và giờ đây được yêu thích và săn đón trên toàn cầu) gỗ sồi Mizunara được đánh giá cực kỳ cao, được coi là loại gỗ sang trọng và cao cấp, một trong những loại gỗ sồi hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới. Một thùng Mizunara Puncheon có giá khoảng 5.000 đô la và cực kỳ khó kiếm ngay cả ở Nhật Bản, nên các bản phát hành ủ trong thùng gỗ sồi Nhật Bản thường có giá khá cao.

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  LAPHROAIG 36 NĂM ĐƯỢC PHÁT HÀNH VỚI GIÁ £4.500

  Nhà máy chưng cất Laphroaig đã cho phát hành rượu whisky 36 năm thuộc phiên bản giới hạn, đây cũng là dòng sản phẩm đầu tiên nằm trong bộ sưu tập mới của mình.

  GLENMORANGIE A TALE OF TOKYO

  Nhà máy chưng cất Glenmorangie vừa cho ra mắt loại rượu whisky được trưởng thành trong thùng gỗ sồi Mizunara, lấy cảm hứng từ thủ đô của Nhật Bản.    

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  Việc dán nhãn chai rượu Scotch whisky nhằm cung cấp các thông tin về sản xuất, độ tuổi, đóng chai và nhà chưng cất. Một số yếu tố được quy định theo Luật Scotch whisky 2009 (SWR). 

  HIBIKI 21 NĂM ANNIVERSARY EDITION ĐƯỢC PHÁT HÀNH

  Nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản The House of Suntory cho phát hành phiên bản giới hạn Hibiki 21 năm và thiết kế nhãn chai mới của Hibiki Japan Harmony nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập. 

  BỘ SƯU TẬP THE MACALLAN COLOUR

  Macallan cho phát hành bộ sưu tập The Macallan Colour, đánh dấu sự trở lại của các loại rượu whisky được phân theo độ tuổi cho kênh bán lẻ du lịch toàn cầu (GTR) của thương hiệu.

  GLEN GRANT DEVOTION 70 NĂM

  Glen Grant sẽ cho ra mắt Glen Grant Devotion 70 năm, đây là chai Single malt whisky lâu đời được sản xuất bởi nhà máy chưng cất, được giới thiệu như một kiệt tác điêu khắc chỉ có duy nhất 7 decanter được phát hành.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )