Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

06/05/2023
Tìm Hiểu Về Rượu

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Bạn có thể xác định được chất lượng của một chai rượu bằng cách chỉ nhìn trên nhãn chai không? Điều này sẽ không chắc chắn, nhưng hầu hết các quốc gia sản xuất đều có hệ thống ghi nhãn nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn chất lượng rượu như mong muốn. Pháp đã thành công khi cho ra mắt hệ thống Appelation d'Origine Controlee (AOC) nổi tiếng, một hệ thống phân loại rươu vang dựa trên địa điểm và cách thức sản xuất rượu vang. Vào năm 1963, Ý cũng đã giới thiệu hệ thống Denominazione di Origine Controllata (DOC), dựa trên mô hình của Pháp. Nhưng hệ thống của Ý có sự vượt trội hơn, nó không chỉ quy định khu vực và phương pháp sản xuất cho từng loại rượu mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của một số loại rượu nhất định. 

  Phân loại nhãn rượu vang Ý là gì?

  Phân loại nhãn rượu vang Ý là một phần của hệ thống tên gọi rượu vang Ý. Có 4 phân hạng: Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại nhãn này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng của loại rượu họ đang mua và nguồn gốc của nó.

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

  Sự khác nhau giữa các phân hạng rượu vang Ý là gì? 

  Có bốn loại chính trong phân loại nhãn rượu vang Ý, từ chất lượng thấp nhất đến chất lượng cao nhất:

  Vino da Tavola (VdT) : Rượu không có chỉ dẫn địa lý được gọi là Vino da Tavola , hay VdT, có nghĩa là “rượu để bàn”. Rượu vang để bàn được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Ý và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ.

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

  Indicazione Geografica Tipica (IGT): Tất cả nho trong rượu vang IGT phải đến từ vùng IGT được ghi trên nhãn, nhưng nếu không thì rượu vang không tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phong cách rượu vang. Rượu vang trong phân hạng IGT thường, nhưng không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp hơn rượu vang DOC. Một số rượu vang phi truyền thống, chất lượng vượt trội chẳng hạn như các nhà sản xuất một số loại rượu Super Tuscan có thể phát hành rượu vang của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt của DOC và DOCG.

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

  Denominazione di Origine Controllata (DOC): Phân hạng cao tiếp theo là Denominazione di Origine Controllata (DOC) có nghĩa là "chỉ định nguồn gốc được kiểm soát". Có 329 DOC khác nhau ở Ý, bao gồm nhiều loại rượu vang từ vang nổ Prosecco đến loại rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany, đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp đất nước. Mỗi DOC có các quy tắc riêng về các giống nho được phép sử dụng, sản lượng thu hoạch tối đa và các yêu cầu về quy trình ủ. 

  SỰ KHÁC NHAU GIỮA PHÂN HẠNG DOC, DOCG, IGT VÀ VDT TRÊN NHÃN RƯỢU VANG Ý

  Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), là mức chất lượng cao nhất. Tên gọi DOCG được ra đời vào năm 1980 để đáp lại những lời chỉ trích vì có quá nhiều DOC và chất lượng của chúng không ổn định. Ngược lại rượu vang DOCG thực sự là loại tốt nhất mà rượu vang Ý có thể cung cấp. Các loại rượu rượu vang DOCG đầu tiên là Barola và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo ở Piedmont, và Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Sangiovese ở Tuscany. Hiện có 74 loại rượu vang DOCG ở Ý, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto. 

  Sự khác biệt giữa rượu vang DOC và DOCG là gì? 

  Sự khác biệt thực tế giữa DOC và DOCG là về chất lượng: rượu vang DOC và DOCG đều là rượu vang có ghi rõ nguồn gốc, nhưng rượu vang DOCG có thêm “garantita” hoặc bảo đảm của chính phủ Ý là rượu vang có chất lượng cao. Mỗi loại rượu được dán nhãn DOCG phải vượt qua hội đồng nếm thử chất lượng rượu, trong khi rượu DOC chỉ được trồng và sản xuất theo các quy tắc của tên gọi.

  Các  phân loại chất lượng khác cho rượu vang Ý 

  Ngoài phân hạng DOC hoặc DOCG, có một số từ quan trọng mà bạn có thể thấy trên nhãn rượu vang Ý cho biết chất lượng rượu vang.

  • Classico có thể được thêm vào sau tên gọi của các loại rượu vang được sản xuất tại trung tâm lịch sử của vùng sản xuất rượu vang, ví dụ như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico.
  • Superiore có nghĩa là rượu vang có nồng độ cồn cao hơn ít nhất 0,5% so với rượu vang thông thường từ một vùng nhất định, đồng thời tuân thủ các giới hạn về thu hoạch và quá trình ủ tối thiểu.
  • Rượu vang có nhãn Riserva sẽ có thể được lưu trữ lâu hơn, ít nhất là hai năm.
  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ROYAL SALUTE CHO PHÁT HÀNH ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

  Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953 như một món quà kỷ niệm lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Năm nay Royal Salute đã cho phát hành một phiên bản đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ đương đại, chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

  GORDON & MACPHAIL PHÁT HÀNH RƯỢU WHISKY 74 NĂM

  Nhà sản xuất rượu Scotch Gordon & MacPhail cho phát hành loại Single malt whisky 74 năm nhân dịp lễ đăng quang của Vua Charles III. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ruoungoaisg.vn sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu sherry ở bài viết dưới đây:

  LOUIS XIII PHÁT HÀNH RARE CASK 42.1

  Louis XIII phát hành chai Rare Cask 42.1. Đây là phiên bản giới hạn mới nhất trong Series Rare Cask, được lựa chọn bởi Cellar Master - Baptise Loiseau. Bộ sưu tập này gồm các chai Rare Cask 42.1, 42.6 và 43.8. 

  GLENFIDDICH PHÁT HÀNH GRAND YOZAKURA LIMITED EDITION

  Glenfiddich đã cho phát hành Grand Yozakura, loại rượu Single malt scotch whisky đầu tiên được ủ hoàn thiện trong các thùng Awamori quý hiếm của Nhật Bản. Phiên bản giới hạn tôn vinh những hương vị tuyệt vời từ Scotland và Nhật Bản.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )