Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

21/09/2023
KIẾN THỨC VỀ RƯỢU

Việc dán nhãn chai rượu Scotch whisky nhằm cung cấp các thông tin về sản xuất, độ tuổi, đóng chai và nhà chưng cất. Một số yếu tố được quy định theo Luật Scotch whisky 2009 (SWR). 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Nhãn chai cho biết loại rượu được làm từ Malt hay Grain Scotch Whisky

  + Đối với Single malt Scotch whisky rượu phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất từ nước và lúa mạch mà không thêm bất kì loại ngũ cốc nào trong Pot still.  Thuật ngữ '“Single Grain Scotch Whisky” có nghĩa là Scotch Whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất trong column still. 

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  + Blended Malt Scotch Whisky” nghĩa là sự pha trộn các Single Malt Scotch Whisky từ nhiều nhà máy chưng cất; “Blended Grain Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn từ các Single Grain Scotch Whisky đã được chưng cất từ nhiều nhà máy chưng cất. 

  + Đối với " Blend Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky.

  - SWR cấm các nhà đóng chai sử dụng tên nhà máy chưng cất khi rượu whisky được sản xuất ở đó. Tên của nhà nhà đóng chai cũng có thể được liệt kê, đôi khi không phụ thuộc vào nhà máy chưng cất. Ngoại trừ rượu Scotch whisky phải được chưng cất ở Scotland, SWR yêu cầu loại rượu này phải được đóng chai và dán nhãn ở Scotland. Nhãn chai cũng có thể ghi khu vực của nhà máy chưng cất ( ví dụ Islay hoặc Speyside). 

  Nồng độ cồn được thể hiện như nào

  - Nồng độ cồn được thể hiện trên nhãn "Alcohol By Volume" (ABV) hoặc Vol. Thông thường, rượu whisky đóng chai có nồng độ ABV từ 40% đến 46%. Nồng độ cồn có được sau khi chưng cất cao hơn nhiều từ 60-63% ABV. Hầu hết các nhà chưng cất đều giảm bớt nồng độ cồn bằng cách thêm nước vào rượu whisky trước khi ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu rượu whisky không được pha loãng trước khi đóng chai, nó có thể được dán nhãn "Cask Strength" 

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  Cách tính tuổi rượu Whisky

  - Tuổi của rượu Whisky có thể được ghi trên nhãn chai. Tuổi của rượu whisky được tính từ thời điểm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cho đến khi đóng chai. Đối với rượu để được gọi là Scotch whisky thì tối thiểu phải ủ 3 năm trong thùng gỗ sồi.

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  Đầu thế kỉ 21, những loại rượu whisky "No Age Statement" (không tuyên bố về tuổi) dần trở nên phổ biến, bởi rượu whisky lâu năm không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường. Nhãn chai có thể ghi ngày chưng cất và ngày đóng chai.  Vì vậy nếu không cung cấp thông tin về độ tuổi, người ta có thể tính tuổi của rượu whisky nếu đưa ra cả ngày chưng cất và ngày đóng chai.

  Thông tin in trên nhãn chai

  - Nhãn có thể cung cấp nhiều thông tin khác nhau về kỹ thuật lọc và quy trình trưởng thành cuối cùng. Rượu Scotch whisky được dán nhãn "Natural" (màu sắc tự nhiên của rượu) hoặc "Non chill filtered" chưa trải qua quá trình lọc trong quá trình đóng chai. Rượu whisky được ủ trong nhiều loại thùng khác nhau - và thường được ủ trong các thùng rượu Port hoặc thùng rượu Sherry đã qua sử dụng - trong các giai đoạn riêng biệt của quá trình ủ rượu và sẽ mang các đặc tính, hương vị và mùi thơm từ những thùng rượu đó. Các thùng đặc biệt đôi khi được sử dụng ở cuối quá trình ủ rượu và những loại rượu whisky như vậy có thể được dán nhãn là "wood finished", " sherry/port finished",...

  Nguồn: web wiki

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  TÌM HIỂU VỀ CẤP ĐỘ RƯỢU VANG Ý

  Với lịch sử rượu vang hơn 4000 năm, Ý là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất rượu vang với nhiều chủng loại đa dạng. Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý đã được đưa ra nhằm bảo vệ chất lượng rượu vang cũng như khuyến khích sự phát triển của các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn. Một số quy định đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 1992. Lần sửa đổi gần nhất là vào năm 2010. Hệ thống phân loại rượu vang ý đã thiết lập bốn cấp cơ bản là Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng rượu họ mua và nguồn gốc của nó.

  CÁC GIẢI THƯỞNG VỀ RƯỢU UY TÍN TRÊN THẾ GIỚI

  Là một tín đồ rượu thì ngoài việc sưu tầm và thưởng thức những chai rượu ngon, chúng ta cần biết những thông tin liên quan đến rượu đó chính là giải thưởng. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua những giải thưởng về rượu uy tín nhất trên thế giới. Rượu ngoại SaiGon mời các bạn hãy cùng theo dõi!

  Những Người Phụ Nữ Quyền Lực Đằng Sau Lady Triệu Gin và The Triệu Institute

  Con đường Mạc Thị Bưởi đã và đang là điểm đến ăn uống đầy thu hút của giới trẻ. Hàng bán rượu Firkin. Một vài cánh cửa đi đến ẩm thực Thái Lan tại Racha Room. Và bây giờ, ở cuối dãy nhà là The Triệu Institute đầy sang trọng.

  Macallan Rare Cask Red 2020 Release

  Điều đặc biệt của THE MACALLAN RARE CASK RED  cũng bắt nguồn từ đó, chúng được sản xuất thủ công hoàn toàn bởi những nghệ nhân làm rượu hàng đầu ở Scotland. Dưới sự giám sát chặt chẽ, các thành phẩm buộc phải đáp ứng được những yêu cầu khắc khe nhất của Whisky Mastery Team mới được đưa ra thị trường. Chẳng hạn như chúng phải đạt được hương thơm và cả hương vị từ gỗ sồi ướp sherry vì gỗ sồi này là yếu tố đóng góp lớn nhất vào chất lượng, màu sắc, hương thơm của chúng.

  Macallan Lumina – Hương vị của rừng nguyên sinh Scotland

  Quest Collection – Hành trình phi thường (Thông tin được trích dẫn từ website Macallan.com) Bộ sưu tập Quest của The Macallan tôn vinh mong muốn bền bỉ của chúng tôi là đi xa hơn nữa và tìm kiếm cây sồi tốt nhất thế giới để chế tạo những chiếc thùng thượng hạng mà chúng tôi dùng để ủ rượu. Một cuộc tìm kiếm không ngừng nghỉ để khám phá những điều tốt nhất, hành trình của chúng tôi đưa chúng tôi qua khắp các châu lục, các nền văn hóa và địa hình. Mỗi sản phẩm là một chương mới trong hành trình tìm kiếm các loại thùng gỗ sồi ủ rượu và khám phá hương vị của rượu Macallan. Câu chuyện bắt đầu từ những cánh rừng và những xưởng đóng thùng ở những vùng đất xa xôi, tất cả được đúc kết bằng trải nghiệm giàu cảm xúc, đánh thức các giác quan rất riêng và đậm chất The Macallan. Bốn loại rượu whisky mạch nha đơn cất trong dòng sản phẩm Bộ sưu tập Quest the The Macallan chính là minh chứng cho sự ảnh hưởng thực sự của những thùng gỗ sồi ủ rượu sherry được tuyển chọn kỹ lưỡng đến chất lượng thượng hạng, màu sắc tự nhiên và hương vị đậm đà tinh túy của rượu Macallan.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )