Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

21/09/2023
Tìm Hiểu Về Rượu

Việc dán nhãn chai rượu Scotch whisky nhằm cung cấp các thông tin về sản xuất, độ tuổi, đóng chai và nhà chưng cất. Một số yếu tố được quy định theo Luật Scotch whisky 2009 (SWR). 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Nhãn chai cho biết loại rượu được làm từ Malt hay Grain Scotch Whisky

  + Đối với Single malt Scotch whisky rượu phải được sản xuất tại một nhà máy chưng cất từ nước và lúa mạch mà không thêm bất kì loại ngũ cốc nào trong Pot still.  Thuật ngữ '“Single Grain Scotch Whisky” có nghĩa là Scotch Whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất trong column still. 

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  + Blended Malt Scotch Whisky” nghĩa là sự pha trộn các Single Malt Scotch Whisky từ nhiều nhà máy chưng cất; “Blended Grain Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn từ các Single Grain Scotch Whisky đã được chưng cất từ nhiều nhà máy chưng cất. 

  + Đối với " Blend Scotch Whisky” có nghĩa là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky với một hoặc nhiều Single Grain Scotch Whisky.

  - SWR cấm các nhà đóng chai sử dụng tên nhà máy chưng cất khi rượu whisky được sản xuất ở đó. Tên của nhà nhà đóng chai cũng có thể được liệt kê, đôi khi không phụ thuộc vào nhà máy chưng cất. Ngoại trừ rượu Scotch whisky phải được chưng cất ở Scotland, SWR yêu cầu loại rượu này phải được đóng chai và dán nhãn ở Scotland. Nhãn chai cũng có thể ghi khu vực của nhà máy chưng cất ( ví dụ Islay hoặc Speyside). 

  Nồng độ cồn được thể hiện như nào

  - Nồng độ cồn được thể hiện trên nhãn "Alcohol By Volume" (ABV) hoặc Vol. Thông thường, rượu whisky đóng chai có nồng độ ABV từ 40% đến 46%. Nồng độ cồn có được sau khi chưng cất cao hơn nhiều từ 60-63% ABV. Hầu hết các nhà chưng cất đều giảm bớt nồng độ cồn bằng cách thêm nước vào rượu whisky trước khi ủ trong thùng gỗ sồi. Nếu rượu whisky không được pha loãng trước khi đóng chai, nó có thể được dán nhãn "Cask Strength" 

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  Cách tính tuổi rượu Whisky

  - Tuổi của rượu Whisky có thể được ghi trên nhãn chai. Tuổi của rượu whisky được tính từ thời điểm rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cho đến khi đóng chai. Đối với rượu để được gọi là Scotch whisky thì tối thiểu phải ủ 3 năm trong thùng gỗ sồi.

  TIÊU CHUẨN DÁN NHÃN CHAI RƯỢU SCOTCH WHISKY

  Đầu thế kỉ 21, những loại rượu whisky "No Age Statement" (không tuyên bố về tuổi) dần trở nên phổ biến, bởi rượu whisky lâu năm không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường. Nhãn chai có thể ghi ngày chưng cất và ngày đóng chai.  Vì vậy nếu không cung cấp thông tin về độ tuổi, người ta có thể tính tuổi của rượu whisky nếu đưa ra cả ngày chưng cất và ngày đóng chai.

  Thông tin in trên nhãn chai

  - Nhãn có thể cung cấp nhiều thông tin khác nhau về kỹ thuật lọc và quy trình trưởng thành cuối cùng. Rượu Scotch whisky được dán nhãn "Natural" (màu sắc tự nhiên của rượu) hoặc "Non chill filtered" chưa trải qua quá trình lọc trong quá trình đóng chai. Rượu whisky được ủ trong nhiều loại thùng khác nhau - và thường được ủ trong các thùng rượu Port hoặc thùng rượu Sherry đã qua sử dụng - trong các giai đoạn riêng biệt của quá trình ủ rượu và sẽ mang các đặc tính, hương vị và mùi thơm từ những thùng rượu đó. Các thùng đặc biệt đôi khi được sử dụng ở cuối quá trình ủ rượu và những loại rượu whisky như vậy có thể được dán nhãn là "wood finished", " sherry/port finished",...

  Nguồn: web wiki

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  LAPHROAIG 36 NĂM ĐƯỢC PHÁT HÀNH VỚI GIÁ £4.500

  Nhà máy chưng cất Laphroaig đã cho phát hành rượu whisky 36 năm thuộc phiên bản giới hạn, đây cũng là dòng sản phẩm đầu tiên nằm trong bộ sưu tập mới của mình.

  GLENMORANGIE A TALE OF TOKYO

  Nhà máy chưng cất Glenmorangie vừa cho ra mắt loại rượu whisky được trưởng thành trong thùng gỗ sồi Mizunara, lấy cảm hứng từ thủ đô của Nhật Bản.    

  HIBIKI 21 NĂM ANNIVERSARY EDITION ĐƯỢC PHÁT HÀNH

  Nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản The House of Suntory cho phát hành phiên bản giới hạn Hibiki 21 năm và thiết kế nhãn chai mới của Hibiki Japan Harmony nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập. 

  BỘ SƯU TẬP THE MACALLAN COLOUR

  Macallan cho phát hành bộ sưu tập The Macallan Colour, đánh dấu sự trở lại của các loại rượu whisky được phân theo độ tuổi cho kênh bán lẻ du lịch toàn cầu (GTR) của thương hiệu.

  GLEN GRANT DEVOTION 70 NĂM

  Glen Grant sẽ cho ra mắt Glen Grant Devotion 70 năm, đây là chai Single malt whisky lâu đời được sản xuất bởi nhà máy chưng cất, được giới thiệu như một kiệt tác điêu khắc chỉ có duy nhất 7 decanter được phát hành.

  HƯỚNG DẪN CHỌN BÌNH DECANTER CHO RƯỢU VANG

  Decanter là loại bình đặc biệt có thể được làm bằng thủy tinh hay pha lê, dùng để gạn rượu. Quá trình gạn rượu liên quan đến việc rót rượu từ chai ban đầu vào bình decanter, giúp rượu "breathe" và tiếp xúc với nhiều oxy sẽ cải thiện đáng kể hương vị của rượu vang. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn để lựa chọn bình decanter phù hợp với rượu vang: 
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )