Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU BRANDY VÀ CÁCH THƯỞNG THỨC

05/03/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Brandy là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, làm từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

   

  Vậy thì Brandy là gì?

  – Brandy là thuật ngữ chung của các loại rượu mạnh, làm từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Loại này thường có nồng độ cồn từ 40-50ABV.
  – Đặc điểm màu rượu chính là do gỗ sồi tạo ra. Rượu brandy có thể sản xuất ở bất cứ nơi nào, miễn là vùng trồng nho. Rượu được chưng cất từ rượu chát mà ra. Ngoài ra, Brandy cũng có thể chưng cất từ trái cây nghiền rồi ủ trong thùng gỗ sồi. Bằng phương pháp này, thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy. Màu hổ phách từ đó được tạo ra và rượu sẽ hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi ngâm đủ lâu, nồng độ cồn của Brandy sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất. Rượu thường được sử dụng như đồ uống sau bữa tối hoặc để giữ ấm cơ thể. Brandy cũng có thể làm từ trái cây lên men không phải từ nho.
  – Brandy bắt nguồn từ chữ “brandewijn” trong tiếng Hà Lan, có nghĩa là “rượu bị đốt cháy”.Rượu Brandy tiêu chuẩn được làm từ nho, giống như rượu vang. Tuy nhiên, nó cũng có thể được làm từ các loại trái cây khác, bao gồm táo, mơ và anh đào. Những loại này thường được phân loại là “brandy mùi” hoặc eau-de-vie.
  – Ban đầu thì “brandewijn” xuất phát từ một Thương gia Hà Lna gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển.

  Phân loại Brandy:

  * Brandy có thể chia làm 3 nhóm chính:
  – Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn. Brandy nho phổ biến nhất là ở Mỹ, Pháp và Bồ Đào Nha. Ngoài ra thì tất cả những vùng làm được rượu vang đều có thể làm brandy nho
  + Ở Mỹ thì Brandy được làm chủ yếu ở bang California
  + Ở Pháp thì 2 loại Brandy nổi tiếng nhất và có lẽ là rất nhiều người đã biết đến đó là Cognac ( Cô nhắc) và Armagnac. Giống như Champagne thì Cognac là Brandy được làm ở vùng Cognac của Pháp và Armagnac cũng là brandy được làm ở vùng Armagnac của Pháp. 2 dòng này t sẽ có 1 bài riêng cho chúng.
  + Ở Bồ Đào Nha thì dòng Brandy Nổi tiếng nhất là Lourinhã.
  – Pomace Brandy: là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Pomace Brandy thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ. Loại Grappa của Italia và Marc của Pháp là hai điển hình của loại brandy này
  – Brandy hoa quả là tên gọi chung cho tất cả các loại brandy lên men từ các loại trái cây nói chung trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường là làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Dâu không đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn cần thiết để chưng cất và vì vậy thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm. Những chai Brandy mùi của Bols có lẽ là phổ biến nhất cho dòng này.
  – Ngoài ra thì còn có những loại Brandy sau:
  + Pisco: là Brandy làm ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở Peru
  + Eau-de-vie: Brandy mùi của pháp
  *** Phân biệt Brandy qua các ký hiệu trên nhãn chai
  – Như có nói ở trên thì những vị khách muốn tỏ ra mình sành điệu và có tiền thì hay gọi 1 chai XO hoặc VSOP. Nhưng mà 2 cái này không phải là tên của chai rượu đâu. Nó chỉ là ký hiệu của Brandy để phân biệt số năm đượu ủ của chúng thôi. Cụ thể hơn này:
  + A.C.: Rượu có 2 năm ngâm trong thùng gỗ.
  + 3 Stars/ V.S: Very Special: Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.
  + V.S.P.: Very Superior Pale: ít nhất 2 năm tuổi trong thùng gỗ.
  + 5 Stars/ V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Được ủ ít nhất 5 năm trong thùng gỗ. Những chai này thường có màu vàng nhạt, giá đắt vừa phải nên thường khá được ưa chuộng
  + X.O. (Extra Old)/Napoleon/Vieille Reserve: Những chai này thường được ủ trong thùng gỗ trên ít nhất 6 năm.
  + Vintage: thường được ủ trong thùng gỗ cho đến khi được đóng chai và thời điểm đóng chai thường được ghi luôn ở nhãn.
  + Hors D’age: Loại brandy này thường là đã quá lâu để xác định tuổi

  Hương vị của rượu Brandy và cách thưởng thức:

  * Hương vị của rượu Brandy
  – Rượu Brandy chủ yếu sẽ có vị ngọt và hương hoa quả khá đặc trưng. Vị ngọt đó không giống như ngọt của Syrup mà là 1 vị ngọt rất tinh tế. Khi rượu Brandy được uống lạnh thì mùi cay và nồng của rượu sẽ nổi bật nhất. Trong khi thưởng thức rượu Brandy ấm thì sẽ có ít vị cồn và đậm đà hương vị trái cây hơn. Cách uống nào cũng sẽ đem lại cho bạn một cảm giác sảng khoái.
  * Cách thưởng thức Brandy:
  – Thông thường theo truyền thống Brandy thường chỉ uống không đá và sử dụng ly brandy (hay còn gọi là ly sniffer hay ly cognac). Brandy luôn được coi là một đồ uống quý tộc, thanh tao và thường được uống sau giờ ăn tối. Là một loại đồ uống thích hợp với cigar.
  – Cách thưởng thức Brandy là sự kết hợp giữa thưởng thức whisky và thưởng thức rượu vang. Để thưởng thức Brandy 1 cách đầy đủ nhất thì mọi người nên thưởng thức cả màu sắc, hương thơm và mùi vị của Brandy. Màu sắc của Brandy sẽ lên tốt nhất trong 1 ly Pha lê. Hãy chỉ nên rót 1/3 ly sau đó lắc cho sánh đều quanh thành ly để cho rượu Brandy có cơ hội phô diễn những mùi hương đặc trưng và ẩn sâu nhất bên trong mình. Không nên cho mũi vào miệng ly và hít 1 hơi thật sâu mà hãy để ly cách mũi khoảng 4-5cm và đưa ly qua lại để tránh mùi nồng của rượu át mất mùi thơm. Uống Brandy cũng chỉ nên uống từ từ từng ngụm nhỏ. Cảm nhận hết mùi vị và hương thơm của từng chút rượu và lặp lại cho đến hết ly.
  – Ngoài ra thì Brandy cũng là 1 loại rượu nền cho các loại Cocktail classic. Rất nhiều công thức cocktail classic có sử dụng Brandy trong đó. Mình sẽ liệt kê ở dưới này.
  – Brandy còn là 1 dòng rượu được ưa chuộng để nấu ăn nữa nhé :3 những món tráng miệng bao gồm cả mặn và ngọt có thể sử dụng nước sốt có thành phần brandy để tạo ra mùi thơm đặc trưng.
  *** 1 vài Cocktail phổ biến có thành phần Brandy
  – Metropolitian: làm từ brandy, Sweet vermouth, đường và Angustura bitters. Món này đã có lịch sử khá lâu đời, nhiều người nói rằng Metropolitian có tuổi ngang với Manhattan và Martini. Món này khá là nặng với nồng độ cồn trung bình là 30 ABV.
  – B&B: viết tắt của Brandy và Benedictine (1 loại rượu mùi thảo mộc), 2 nguyên liệu duy nhất trong món này và được mix với nhau theo tỉ lệ 1-1. Món này có thể phục vụ tùy theo nhu cầu của khách. On the rock, Straight up hoặc là dùng nó trong 1 ly Snifter được ủ ấm trước. Dù là dùng với cách nào thì đây cũng là 1 món khá là kinh điển
  – Brandy Alexander: Món này thường là 1 món Cocktail được dùng với đồ tráng miệng. Nguyên liệu của món này gồm Brandy, crème de cacao dark, kem tươi và được trang trí với bột nhục đậu khấu. Vị hoa quả phối hợp hài hóa với vị đắng cacao và vị béo của kem tươi tạo ra 1 loại cocktail rất hấp dẫn người uống.
  – Sidecar: Nhắc đến cocktail làm từ Brandy mà thiếu Sidecar thì chắc là 1 thiếu sót lớn. Được làm từ Brandy, Cointreau và nước chanh vàng. Đây là 1 cocktail đậm mùi citrus. Rất hợp với những bạn thích hương vị tươi mát và không thích vị ngọt.
   

   

  Thông tin liên hệ:

  Rượu Ngoại Sài Gòn - Nhà cung cấp rượu ngoại uy tín tại TPHCM

  Địa chỉ: L8-Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Điện thoại: 0828777779 -

  Website: ruoungoaisg.vn

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ROYAL SALUTE CHO PHÁT HÀNH ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

  Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953 như một món quà kỷ niệm lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Năm nay Royal Salute đã cho phát hành một phiên bản đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ đương đại, chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

  GORDON & MACPHAIL PHÁT HÀNH RƯỢU WHISKY 74 NĂM

  Nhà sản xuất rượu Scotch Gordon & MacPhail cho phát hành loại Single malt whisky 74 năm nhân dịp lễ đăng quang của Vua Charles III. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ruoungoaisg.vn sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu sherry ở bài viết dưới đây:

  LOUIS XIII PHÁT HÀNH RARE CASK 42.1

  Louis XIII phát hành chai Rare Cask 42.1. Đây là phiên bản giới hạn mới nhất trong Series Rare Cask, được lựa chọn bởi Cellar Master - Baptise Loiseau. Bộ sưu tập này gồm các chai Rare Cask 42.1, 42.6 và 43.8. 
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )