Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU VỀ COGNAC VÀ ARMAGNAC

05/03/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Vậy sự khác biệt giữa Cognac, Armagnac với những loại Brandy còn lại là gì? ...

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Cognac và Armagnac.

  2 cái tên này chắc cũng nhiều người nghe qua rồi, đặc biệt là Cognac. Vậy sự khác biệt giữa Cognac, Armagnac với những loại Brandy còn lại là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  *** Cognac là gì?

  – Cognac phải là Brandy được sản xuất ở vùng Cognac của pháp. Điểm đặc biệt của Cognac là Cognac phải được chưng cất ít nhất 2 lần từ vang trắng trong thành phần có ít nhất 90% là từ nho Ugni Blanc, Folle Blanche và colombard được trồng ở vùng Cognac và 10% còn lại có thể từ các loại nho khác như chardonnay, semillion…. nhằm đảm rượu có tính axit cao. Ngoài ra thì Cognac phải được ủ trong thùng gỗ sồi thơm đặc biệt mọc ở cánh rừng limousin ở vùng núi phía bắc của vùng Cognac trong ít nhất 2 năm. Những cây gỗ sồi này phải có độ tuổi trên 100 năm mới được phép đốn hạ, phơi trong bóng râm trong 3 năm trước khi được đóng thùng và chuyển đến các lò rượu.
  – Giống như những dòng rượu mạnh khác thì Cognac cũng nó nồng độ cồn khoảng 40 ABV. Cognac được được bảo vệ bởi “Cognac AOC”. AOC là viết tắt của appellation d’origine controlee – đây là phân hạng cao nhất của rượu vang pháp được tạo ra nhằm bảo vệ xuất xứ của rượu vang. Do Cognac được chưng cất từ vang nên việc được bảo vệ thương hiệu bởi AOC cũng không quá ngạc nhiên. Vùng Cognac có tổng cộng 6 phân vùng nhỏ: Grande Champagne – Petite Champagne – Borderies – Fins Bois – Bons Bois – Bois Ordinaires. Mỗi phân vùng này lại có 1 thổ nhưỡng khác nhau. Nhưng để nhắc đến những chai Cognac ngon nhất chắc sẽ phải kể đến Grander Champagne (vùng đại Champagne) và Petite Champagne (vùng tiểu Champagne). Những chai Cognac có ít nhất 50% là brandy tới từ 2 vùng này sẽ có ghi “Fine Champagne” trên chai của mình
  – Phân Loại Cognac:
  + 3 Stars/V.S.-Very Special: Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 2 năm trở lên.
  + V.S.O.P.(Very Superior Old Pale): Tuổi trên 4 năm. Màu vàng nhạt.
  + Napoléon: Tuổi trên 6 năm. Dòng này mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”.
  + X.O.(Extra Old): tuổi thường trên 10 năm, chất lượng cao.
  +Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.
  + Super – Catégories: ngoài ra còn có những chai Cognac thượng hạng hay ngoại hạng (hors classe) làm từ những thùng eau-de-vie quý hiếm đã già cỗi tới cả trăm năm. Loại này không được sản xuất đều đặn hằng năm như những loại trên mà chỉ được phát hành vào những dịp đặc biệt như năm 2000 khi nhân loại bước vào thiên niên kỷ mới, hay một đám cưới vương giả hoặc buổi lễ đăng quang của một vị vua chúa nào đó
  – 1 vài nhà sản xuất Cognac nổi tiếng:
  + Remy-Martin: một trong tứ trụ Dòng Cognac và là hãng rượu lâu đời nhất, thành lập năm 1724. 1 điểm đặc biệt là Remy-martin chỉ sản xuất dòng Fine Champagne. Hãng không sản xuất dòng tương đương 3 Stars mà chỉ có các loại rượu V.S.O.P. (5 tuổi trở lên), Lancet d’Or, Grande Reserve, Vieille Reserve, Age Inconnu, Lancet d’Or Grande Cognac, Louis XIII Grande Cognac (tuổi khoảng 25 năm).
  + Hennessy: Cái tên này có lẽ là quen thuộc nhất. Đây là một trong tứ trụ của dòng Cognac, ra đời năm 1765, sử dụng biểu tượng cánh tay vung rìu sắt. Có các loại rượu: Bras Arme, V.S.O.P., Bras d’Or, X.O., Extra. Nổi tiếng và phổ biến nhất ở Việt nam của cái tên này chắc là sẽ là dòng hennessy XO. Người ta cũng kể lại rằng, khi Thomas Jefferson kí bản tuyên ngôn độc lập nước Mỹ, chai Hennessy Cognac chính là chai rượu ông mở ra để uống mừng.
  + Martell: thành viên thứ 3 trong tứ trụ Cognac. Hãng được thành lập năm 1715, và đây là 1 hãng rượu được truyền lại từ đời này qua đời khác. Với những chai rượu như Martell Cordon Bleu, Martell Extra L’Or de Jean Martell và gần đây nhất là Création Grand Extra năm 2007. Martell ngày càng khẳng định được rằng mình trên thị trường hàng xa xỉ. Điểm đặc biệt của hãng đó là sử dụng eaux-de-vie (brandy trái cây) được ủ từ những trái cây trong vùng Borderies. Thậm chí có những eaux-de-vie đã có tuổi đời gần 200 năm được cất giữ bí mật ở hầm rượu của Jean Martel.
  + Courvoisier Cognac: Thành viên thứ 4 trong tứ trụ Cognac. Dòng rượu này được kể lại chính là dòng rượu Cognac hoàng đế Napoleon Bonaparte lựa chọn. Vì thế Courvoisier Cognac còn được gọi là “Cognac của Napoleon”. Hãng rượu này được thành lập chính thức năm 1828. Trước đó thì từ năm 1809 thì Emmanuel Courvoisier và Louis Gallois đã mở 1 công ty rượu vang và spirits ở ngoại ô Paris. Năm 1811 thì đích thân hoàng đế Napoleon đã đến thăm và lựa chọn dòng rượu này để phục vụ cho cuộc chiến của mình.
  + Camus Cognac: đây sẽ là cái tên cuối cùng của dòng Cognac mà t muốn nhắn đến. Hãng được thành lập năm 1863 và cũng đã được tới 5 thế hệ nhà Camus điều hành và phát triển. Thương hiệu tồn tại từ khi mà Jean-Baptiste Camus quyết định thành lập một nhóm những người sản xuất rượu chuyên bán rượu Cognac cao cấp dưới cái tên “La Grande Marque”. Mỗi một thế hệ đều có ý thức gìn giữ và tôn tạo và phát triển thương hiệu Camus ra toàn thế giới. Hiện nay, thế hệ thứ năm của dòng họ Camus là Cyril Camus đang lãnh đạo công ty có trụ sở tại Cognac và phân phối rượu Cognac Camus trên toàn thế giới.

  *** Armagnac là gì?

  – Armagnac tương đối giống với Cognac ở phương pháp và giống nho được sử dụng. Tuy nhiên thì Armagnac đã có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều so với Cognac. Theo lịch sử thì Armagnac đã sản xuất từ thế kỉ 15. Armagnac cũng được bảo vệ bởi AOC như Cognac. Mặc dù vậy thì Cognac vẫn nổi tiếng hơn so với Armagnac.
  – Armagnac phải là Brandy được làm ở vùng Armagnac. Armagnac phải được làm từ rượu vang trắng chưng cất có ít nhất 55% là Ugni Blanc phối trộn với nho Folle Blanche, Baco Blanc và Colombard. Sự khác biệt lớn nhất giữa Cognac và Armagnac đó là có đến 95% Armagnac chỉ được chưng cất 1 lần chứ không phải ít nhất 2 lần như Cognac. Cũng vì thế mà Armagnac thường đậm màu và đậm vị rượu hơn.
  – Về thổ nhưỡng thì Armagnac được chia làm 3 vùng:
  + Bas-Armagnac: những chai Armagnac ở đây có chất lượng cao nhất và cấu trúc của rượu cũng rất phức tạp, tinh tế.
  + Armagnac-Ténarèze: Đây là vùng có sản lượng Armagnac lớn nhất.
  + Haut-Armagnac: Là vùng có sản lượng thấp nhất và chất lượng cũng không quá nổi bật nên rất ít người để ý.
  – Nho sẽ được thu hoạch vào tháng 9-10. Sau đó thì rượu được ủ trong khoảng từ 6-24 tháng trong các thùng gỗ sồi mới. Sau đó thì sẽ được đưa vào ủ thêm ở các thùng gỗ sồi cũ thêm 1 khoảng thời gian nữa trước khi được đóng chai nhằm không để cho Tannin và vị gỗ quá nổi bật. Gỗ sồi để làm thùng gỗ ủ Armagnac được lấy từ rừng Limousin hoặc Troncais. 1 vài nhà sản xuất thì lấy loại gỗ sồi đen ở vùng Gascony để tạo ra Armagnac có màu sẫm hơn vào giàu tannin hơn. Tuy nhiên thì loại gỗ sồi đen này thường khá hiếm. Armagnac sẽ trưởng thành trong thùng gỗ trong 1 thời gian khá dài. Đôi khi lên đến 50 năm. Sau đó thì sẽ được chuyển qua các bình thủy tinh (Dame Jeanne/Demijohn) hoặc các thùng thép không rỉ.
  – Các kí hiệu trên chai Armagnac
  + V.S(Very Special) hay 3 Stars: ít nhất được ủ 1 năm trong thùng gỗ
  + V.S.O.P(Very Superior Old Pale) : tối thiểu là 4 năm
  +Napoleon, XO (Extra Old): tối thiểu 6 năm
  +Hors d’Age: tổi thiểu 10 năm
  +Vintages: tối thiểu là 10 năm và số năm ghi trên mác chai chỉ ra mùa nho thu hoạch là năm nào. Loại này không được phép phối trộn nho ở các mùa nho khác nhau.
  – 1 điều khá thú vị đó là tất cả các chai Armagnac đều có sinh nhật vào ngày 1/4 vì theo luật thì việc chưng cất phải kết thúc vào đúng nửa đêm ngày 31/3 sau mùa thu hoạch. Và đây cũng là điều kiện bắt buộc để 1 chai Brandy được công nhận là Armagnac.
  Về cơ bản thì đó là những kiến thức mà mình biết được về Armagnac và Cognac.

   

  Thông tin liên hệ:

  Rượu Ngoại Sài Gòn - Nhà cung cấp rượu ngoại uy tín tại TPHCM

  Địa chỉ: L8-Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Điện thoại: 0828777779 -

  Website: ruoungoaisg.vn

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  GLENROTHES PHÁT HÀNH GLENROTHES 42 YEAR OLD

  Glenrothes đã cho phát hành rượu whisky single malt 42 năm tuổi, được nhà máy chưng cất lấy cảm hứng từ "màu sắc và đặc điểm" từ quê hương Scottish Highlands. 

  CHAMPAGNE ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU SAU KHI MỞ NẮP?

  Champagne là một loại đồ uống gắn liền với các buổi tiệc tùng chẳng hạn như tiệc chào mừng năm mới hoặc các bữa tiệc sinh nhật,...Khi bữa tiệc kết thúc bạn đã tự hỏi vậy rượu champagne còn sót lại trong tủ lạnh của bạn sẽ tồn tại được bao lâu trước khi nó không thể uống được nữa?

  HIGHLAND PARK PHÁT HÀNH CHAI SINGLE MALT WHISKY 54 NĂM

  Highland Park đã cho phát hành chai rượu Scotch whisky lâu đời nhất của hãng cho đến nay, Single malt whisky 54 năm được bán với mức giá £39,000 (US$47,000).

  ABSOLUT TIẾN HÀNH LÒ SẢN XUẤT THỦY TINH BẰNG NĂNG LƯỢNG HYDRO

  Absolut Vodka thuộc sở hữu của Pernod Ricard sẽ trở thành thương hiệu rượu mạnh toàn cầu đầu tiên sử dụng lò sản xuất thủy tinh bằng năng lượng Hydro để làm ra các chai thủy tinh. 

  JACK DANIEL'S PHÁT HÀNH DÒNG SẢN PHẨM CAO CẤP ĐẦU TIÊN SAU 25 NĂM

  Jack Daniel's đã cho phát hành dòng sản phẩm cao cấp đầu tiên sau 25 năm, Jack Daniel's Bonded và Jack Daniel's Triple Mash. 

  XUẤT KHẨU RƯỢU SAKE TĂNG VỌT TRONG NĂM 2022

  Hiệp hội các nhà sản xuất rượu Sake và rượu shochu Nhật Bản (JSS), bao gồm gần 1.700 nhà máy sản xuất rượu sake, đã báo cáo rằng tổng giá trị xuất khẩu rượu Sake năm 2022 đạt 47,492 tỷ yên, tăng trưởng năm thứ 13 liên tiếp.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )