Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU VỀ TEQUILA VÀ CÁCH THƯỞNG THỨC 1 SỐ LOẠI COCKTAIL NỔI TIẾNG TỪ TEQUILA

06/03/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Nhiều người hay tưởng nhầm là Tequila được là từ cây xương rồng nhưng thực tế...

NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Tequila là gì:

    – Nhiều người hay tưởng nhầm là Tequila được làm từ cây xương rồng nhưng thực tế Tequila được làm 100% từ cây Blue Agave (cây thùa xanh). Cây này thậm chí còn có họ gần với dứa chứ chả phải là họ hàng gần với cây xương rồng nữa (|||゚д゚)
    – Những chai Tequila thường có nồng độ cồn từ 38-40 ABV, 1 loại Tequila thậm chí còn có nồng độ cồn lên tới 43-46 ABV. Tên gọi Tequila này bắt nguồn từ địa phương chủ yếu sản xuất ra nó – vùng Tequila, bang Jalisco nằm trên cao nguyên Los Altos phía tây của Mexico.
    – Mang hương vị say nồng, cuốn hút, hương vị mạnh mẽ, khỏe khoắn, chua giòn, cay cay và có gia vị. Tequila rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc Hễ có quán bar thì chắc chắn phải có rượu Tequila ở đó. Loại cocktail Margarita nổi tiếng đến nổi bất kỳ một bartender nào cũng phải thuộc nằm lòng cách pha loại rượu này. Công thức pha có phần rượu chính là Tequila.
    – Khi vào bar mà thấy đám đông nào tụ tập cười nói, cùng nhau tu từng shot rượu kèm theo động tác cắn miếng chanh tươi, lè lưỡi liếm miếng muối được phết vào mu bàn tay trước đó thì đích thị là đang thưởng thức món rượu Tequila. Thậm chí còn có câu chuyện chưa được kiểm chứng khác đó là các anh Mễ khi đi bar với người yêu thì khi gọi Tequila thường hay phết muối vào ngực của cô người yêu rồi liếm muối trực tiếp từ trên đó Σ(O_O;). Nghe cũng hay ho phết nhỉ.

    Lịch sử của rượu Tequila:

    – Mặc dù là loại rượu đặc thù của Mexico nhưng món rượu này lại xuất phát từ thực dân Tây Ban Nha. Trước khi người Tây Ban Nha đến Mexico vào năm 1521, người Aztec đã biết sản xuất một loại nước uống được lên men từ cây agave gọi là Octli mà sau này lại rất phổ biến dưới cái tên pulque. Thời đó khi những người thực dân Tây Ban Nha hết cạn nguồn rượu brandy, họ bắt đầu lên men chưng cất rượu từ nguồn nguyên liệu agave để chính thức sản xuất ra loại rượu mạnh bản xứ của vùng Bắc Mỹ.
    – Năm 1550, loại rượu làm từ cây thùa xanh có tên Mezcal Tequila lần đầu tiên được sản xuất. Năm 1600, nhà máy sản xuất rượu Mezcal Tequila được thành lập tại tiểu bang Jalisco bởi Don Pedro Sanchez de Tagle, người được xem “Cha đẻ của Tequila”. Ngày nay, chỉ những chai rượu được sản xuất tại Jalisco mới được gọi là Tequila, rượu sản xuất tại các vùng khác được gọi là Mezcal. Tất cả rượu Tequila có thể gọi là Mezcal nhưng không phải chai Mezcal nào cũng được gọi là Tequila.

    Quy trình sản xuất rượu Tequila:

    – Thu hoạch cây agave vẫn còn rất thủ công như truyền thống hằng trăm năm trước. Cây agave được trồng, chăm sóc và thu hoạch đều bằng tay. Tiếng Tây Ban Nha gọi người chuyên thu hoạch cây agave là “jimadores”, là người sở hữu kinh nghiệm cha truyền con nối biết rất rõ thời điểm nào cần thu hoạch. Jimadores cần phải thao tác nhanh chóng giữa các luống cây chật hẹp để thu hoạch các hijuelos (nhánh con) mà không làm hư hại các cây mẹ, thu hoạch các pines (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cây dứa, vì có hình dạng như bụi cây dứa) và quyết định thời điểm thu hoạch. Thu hoạch sớm quá thì hàm lượng đường không đủ cho quá trình lên men sau này. Thu hoạch trễ quá thì cây sẽ sử dụng hết lượng đường đó cho quá trình phát triển quiote: một mầm cây mọc có nhiều hạt trên đó và nhờ gió phát tán ra môi trường xung quanh. Mỗi pines có trọng lượng 18-31 kg, được cắt bằng một con dao chuyên dụng gọi là coa.
    – Các pines này được băm nhỏ, rồi cho qua máy ép. Nước ép sau đó được cho vào bồn lên men. Một số hãng rượu Tequila hiện nay vẫn còn dùng phương pháp truyền thống gọi là artisanal, người ta dùng các viên bi đá (bi nghiền – tiếng Tây Ban Nha gọi là Tahona) để nghiền piñas. Nước ép được cho lên men trong bồn gỗ hoặc bồn thép không rỉ trong vài ngày để chuyển hóa đường thành cồn. Mỗi lò rượu giữ tuyệt đối bí mật con men giống.
    – Chất lỏng sau quá trình lên men được chưng cất lần thứ nhất cho ra một dung dịch có màu trắng sữa đục gọi là ordinario. Sau đó lại được chưng cất lần 2 cho ra rượu Tequila trong suốt trắng bạc. Có một vài lò rượu còn cho qua chưng cất lần ba. Sau đó người dùng loại rượu cao độ này để pha loãng ra thành hạng rượu Silver Tequila hoặc được bơm vào thùng gỗ để trãi qua quá trình ủ rượu.
    – Thường thì rất dễ phân biệt giữa rượu được sản xuất từ cây agave trồng ở vùng cao (cao nguyên) và vùng thấp (đồng bằng). Cây agave được trồng ở vùng cao nguyên cho ra hương vị ngọt của trái cây nhưng lại kèm theo mùi hương thực vật do ảnh hưởng của quá trình cây phát triển. Tuy nhiên sự khác biệt này ngày nay không còn rõ ràng nữa từ khi xãy ra hiện tượng thiếu hụt nguồn nguyên liệu agave. Các lò sản xuất rượu Tequila ở vùng thấp lại chạy lên thuê mướn đất ở vùng cao nguyên từ đó họ sử dụng không phân biệt cả hai nguồn agave từ hai vùng để sản xuất Tequila. Tuy vậy, các agave trồng ở triền dốc phía tây được nhận nhiều ánh sáng hơn nên cây cao hơn, bụi to hơn, cho nhiều nước ép hơn. Còn cây được trồng ở vùng thấp có kích thước nhỏ hơn, còn rượu sẽ có mùi hương vị thô ráp hơn.

    Phân loại rượu Tequila

    Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila: Loại pha trộn (Mixtos) và loại 100% Agave.
    – Loại pha trộn (Mixtos): Loại rượu Tequila pha trộn có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51%. Và rượu từ đường chiếm phần còn lại. Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Frutose.
    – Loại 100% Agave: Loại rượu làm bằng 100% Agave Fructose, loại Blanco hay Plata thì nặng và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Anejo thì đầm và dịu hơn. Giống như loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Frucose có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó có độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi. Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu. Cho nên loại này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại làm bằng ngũ cốc.
    – Khi Tequila được đóng chai thì sẽ được chia ra 5 hạng rượu như sau:
    + Blanco (trắng) hay Plata (bạc) rượu có màu trắng trong, được đóng chai ngay sau khi chưng cất và không qua giai đoạn ủ hoặc có thể được ủ không quá 2 tháng trong thùng bằng thép không rỉ hoặc thùng gỗ sồi
    + Joven (trẻ) hay oro (vàng) sản phẩm là kết quả của sự phối trộn giữa 2 hạng rượu blanco và reposado ví dụ như José Cuervo Oro.
    + Reposado (Rested) có thời gian ủ tối thiểu 2 tháng nhưng tối đa không quá 1 năm trong thùng gỗ sồi có nhiều kích cỡ.
    + Añejo (aged – vintage) có thời gian ủ tối thiểu 1 năm nhưng không quá 3 năm trong những thùng gỗ sồi có kích thước nhỏ.
    + Extra Añejo (extra aged – ultra aged) phải được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ sồi. Hạng rượu này vừa được phân hạng vào tháng 3 – 2006.
     

    *** Cách thưởng thức và 1 số loại cocktail nổi tiếng từ Tequila:

    * Cách thưởng thức Tequila:

    Với Tequila thì mọi người không nên thưởng thức với đá mà hãy uống shot vì khi Tequila bị lạnh thì sẽ bị mất khá nhiều vị của nó.
    – Cách thưởng thức phổ biến của Tequila chắc cũng nhiều người đã biết: chuẩn bị một đĩa muối và 1 vài miếng chanh. Rửa sạch tay, dùng 1 lát chanh xoa nhẹ lên mu bàn tay rồi rắc muối lên vị trí vừa xoa chanh. Cách uống này thường theo thứ tự sau: lick-sip-suck. Đầu tiên bạn liếm muối, nhấp ngay một ngụm rượu Tequila rồi ngậm lấy một lát chanh. Bạn lưu ý là ngậm rượu cùng với chanh và nuốt một cách chậm rãi. Lúc đó, bạn sẽ cảm nhận hương vị, vị ngọt và độ cay thơm của rượu quyện đều nơi cổ họng, mang đến cho bạn một cảm giác ngất ngây. Người ta gọi cách thưởng thức này là Tequila Cruda. Nếu thích thì các bạn có thể thay muối thường bằng muối ô mai hoặc muối tôm Tây Ninh cũng được =)) nhưng mình không chịu trách nhiệm đâu nhé.
    – Ở Mexico thì một vài vùng thì người ta lại thường uống với sangrita – một loại nước uống có vị chua, ngọt và cay nồng đặc trưng thường được pha chế từ nước ép cam, siro lựu (hoặc là nước ép cà chua) và ớt cay. Các cốc shot có dung tích bằng nhau được rót loại thức uống này hoặc Tequila và người uống luân phiên Tequila và thức uống này mà không cần muối với chanh.
    – Có một cách uống khá phổ biến ở Mexico gọi là “bandera” (lá cờ theo tiếng Tây Ban Nha) được đặt theo ý nghĩa của lá cờ của Mexico bao gồm ba cốc được rót lần lượt nước ép chanh (tượng trưng cho màu xanh), rượu Tequila (tượng trưng cho màu trắng) và sangrita (tượng trưng cho màu đỏ) uống từng ngụm nhỏ hoặc uống hết một lần.

    * 1 vài cocktail nổi tiếng được làm từ Tequila:

    – Margarita (có nghĩa là ngọc trai): món này chắc hẳn ai cũng từng nghe qua. Margarita có nguồn gốc từ Mexico, được tạo nên lần đầu tiên do Bartender Don Carlos Orozco khi ông cố tình sáng tạo ra một loại thức uống mới để phục vụ cô Margarita Sames – người thực khách xinh đẹp yêu thích hương vị cocktail nhưng bị dị ứng với tất cả các loại rượu trừ Tequila. Công thức đầu tiên của ông được pha theo tỉ lệ Tequila-Triplesec-cốt chanh lần lượt là 3:2:1. Còn hiện đại thì margarita thường được làm từ Tequila, Cointreau (Rượu mùi vỏ cam), chanh và đường theo tỉ lệ 3:1:1:1. Món này được serve trong ly margarita và luôn có 1 viền muối ở miệng ly (tùy quán mà sẽ viền 1 nửa hay toàn bộ miệng ly). Ngoài ra thì giống như Daiquiri. Margarita hiện tại cũng có nhiều phiên bản khác nhau như Frozen Margarita(xay với đá), Blue Margarita (thay Cointreau bằng Blue Curacao), Mango Margarita, Strawberry Margarita…. Tùy từng người mà sẽ thích 1 món khác nhau. Mình thì vẫn thích Classic nhất.
     
    – Tequila Sunrise: Đây cũng là 1 cocktail nổi tiếng của Tequila mà gần như quán bar nào cũng có trong menu. Được làm từ Tequila, Cam, Syrup Grenadine (lựu) và thường được décor bởi 1 lát cam hoặc 1 quả cherry, thức uống này được coi là một trong những đồ uống mùa hè được ưa chuộng nhất hiện nay. Cocktail này có màu vàng cam của nước cam, 1 chút đỏ của siro lựu chua chua ngọt ngọt, kết hợp với hương thơm của Tequila. Tất cả hòa quyện lại để tạo ra 1 cocktail rất khó cưỡng lại mùi vị của nó.
     
    – Paloma: được làm từ Tequila, nước ép bưởi, Chanh và được phục vụ trong 1 ly được viền muối xung quanh miệng. Đây không phải là 1 cocktail mà ai cũng từng nghe qua do việc dùng nước ép bưởi ở Việt Nam thì mình thấy khá ít, nhưng mà vị của nó cũng rất tuyệt vời.
    Xem thêm
    Chia sẻ

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    BACARDÍ RA MẮT RƯỢU NHÂN DỊP HALLOWEEN

    Để chuẩn bị một đêm ma quái nhất trong năm - Thương hiệu rượu rum Bacardí đã tung ra phiên bản giới hạn các chai phát sáng trong bóng tối cho các chai có Gia vị và Carta Blanca để đánh dấu Halloween. Các chai phát sáng trong bóng tối có thiết kế hình con dơi thể hiện sự hoang dã và đáng sợ bất ngờ.

    CÁC LOÀI THỰC VẬT TRUYỀN CẢM HỨNG CHO GLENMORANGIE A TALE OF THE FOREST

    A Tale of the Forest là loại rượu Whisky đầu tiên của Glenmorangie được làm thủ công từ lúa mạch nung với các loài thực vật trong rừng.

    COURVOISIER ROUGE LUXE PHIÊN BẢN GIỚI HẠN NHÂN DỊP GIÁNG SINH 2022

    Courvoisier Cognac thuộc sở hữu của Beam Suntory đã tiết lộ sự pha trộn Rouge Luxe phiên bản giới hạn của mình, được thiết kế biểu tượng hoàn hảo của lễ kỷ niệm và hứa hẹn "Nâng tầm quà tặng Giáng sinh năm nay".

    GLENFIDDICH - PHÁT HÀNH BỘ SƯU TẬP QUÝ HIẾM TIME RE: IMAGINED

    Glenfiddich Single Malt Scotch Whisky đã ra mắt Time Re: Imagined, một bộ sưu tập bao gồm Glenfiddich 30 tuổi, 40 tuổi và 50 tuổi.  Kèm theo một phiên bản mạch nha đơn sang trọng dành cho các nhà sưu tập bao gồm Glenfiddich 50 Year Old Simurrent Time, có giá 35.000 bảng Anh. 

    BEAM SUNTORY CHI 400 TRIỆU USD ĐỂ MỞ RỘNG NHÀ MÁY CHƯNG CẤT RƯỢU

    Chủ sở hữu của Jim Beam, Beam Suntory, đã tiết lộ thêm chi tiết về việc mở rộng nhà máy chưng cất trị giá 400 triệu USD tại Kentucky, sẽ tăng công suất sản xuất lên 50%.

    GLENTURRET 50 YEARS OLD - CHAI RƯỢU ĐỘC NHẤT

    Ngày 30/8/2022, Glenturret - nhà máy chưng cất hoạt động lâu đời nhất của Scotland lần đầu tiên cho phát hành rượu whisky 50 năm. Không chỉ là nhà máy chưng cất nổi tiếng về các loại rượu whisky được làm thủ công, số lượng nhỏ mà còn là nơi có sẵn một lượng rượu whisky khá quý hiếm, khiến biểu hiện này trở thành một dòng sản phẩm được quan tâm đối với các nhà sưu tập rượu. 
    Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )