Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU VỀ VANG TRẮNG

06/03/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Đây là loại vang được làm từ nho có vỏ vàng hoặc xanh...

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  *Vang trắng:

  – Đây là loại vang được làm từ nho có vỏ vàng hoặc xanh, đôi khi cũng có loại vang được làm từ nho có vỏ sẫm màu nhưng sẽ phải loại bỏ vỏ sớm. Vang trắng thì không hoàn toàn là màu trắng mà hay ngả hơn qua màu vàng, vàng rơm, vàng pha xanh… Màu sắc của vang trắng cũng giống như vang đỏ đó là màu sẽ phụ thuộc vào quá trình ngâm, ủ và loại nho sử dụng.
  – Vang trắng có vị nhẹ hơn vang đỏ tương đối nhiều. Mùi vị của Vang trắng cũng khá đa dạng: từ mùi cam bưởi, chanh, dứa, mùi táo, lê, nho, mật ong, mùi dưa hấu, vanilla, mùi hoa, mùi cỏ… chủ yếu là các mùi mang hơi hướng nhẹ nhàng, thanh mát.
  – Trái lại với vang đỏ thì những chai vang trắng lại có thể thưởng thức khi chúng còn trẻ mà vị không hề phá hỏng trải nghiệm về vị của chúng.
  – Vang Trắng thì thích hợp với việc uống lạnh nhưng đừng lạnh quá. Khi vang trắng bị nóng thì vị cồn sẽ bị đẩy lên mạnh nhưng nếu ở nhiệt độ quá thấp thì sẽ làm mất hết cả vị của chai rượu đó nhá . Mình sẽ ghi nhiệt độ phù hợp để thưởng thức ở từng loại nho để làm vang nhé.

  **** 1 vài giống nho phổ biến để làm vang trắng nạ:

  – Sauvignon Blanc: Nhiệt độ thưởng thức phù hợp (ướp lạnh khoảng 1-5 độ trước khi thưởng thức khoảng 1 tiếng rưỡi)
  + Bé này là 1 trong những giống nho phổ biến nhất để làm vang trắng đó quý dzị, nó cũng được coi là 1 giống nho vương giả (o゚ω゚o). Đây là 1 giống nho có màu xanh lá có nguồn gốc từ vùng Bourdeaux của Pháp. Tuy nhiên thì vùng làm cho giống nho này trở nên nổi tiếng thì lại là Marlborough của New Zealand, vốn là vùng sản xuất vang thế giới mới. Vị của vang làm từ Sauvignon Blanc đậm đà nhưng cũng rất dễ uống. Sản lượng rượu vang làm từ Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% tổng sản lượng vang trắng của New Zealand .
  + Vị của Sauvignon Blanc lại hơi tùy thuộc vào điền kiện khí hậu của nơi nó được trồng
  Nếu được trồng ở vùng có khí hậu mát thì vị của nó sẽ thiên về các mùi thảo mộc như xạ hương, ngải giấm, mùi cỏ ướt bên cạnh đó là mùi hoa quả như dưa lưới, chanh leo, quả lý chua và chanh xanh… hay thậm chí là ớt chuông xanh hay mùi khoáng chất. Thường mùi vị này sẽ thường có trong các chai được làm ở Pháp, Chile hay New Zealand.
  Còn nếu từ vùng có khí hậu ấm áp thì nó sẽ lên mùi rõ rệt nhất là mùi hoa quả như đào trắng, chanh vàng hay chanh leo, bưởi và có 1 chút mùi thảo mộc. Mùi vị này sẽ thường có trong các chai vang được làm ở Bang California, Washington của Mỹ và đất nước chuột túi.
  -Chardonnay: Nhiệt độ thưởng thức phù hợp (10-14 độ C)
  + Tiếp tục là 1 giống nho nữa từ Pháp. Được coi là nữ hoàng của các loài nho. Đây là 1 giống nho được trồng tập trung chủ yếu ở vùng Burgundy của Pháp. Ngoài ra Mỹ và New Zealand cũng trồng giống nho này nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều.Đây là 1 giống nho có màu xanh lá và được sử dụng chủ yếu đế làm ra những chai vang chát. Những chai vang từ Chardonnay thường có hương thơm phức hợp cao do được ủ trong thùng gỗ sồi nhưng đó lại không phải hương vị nội tại của nó. Khi được ủ như vậy thì những chai vang Chardonnay thường được bổ sung thêm vị khói, vị vanilla hay 1 chút mùi vị của quế hay đinh hương .
  + Vị của Chardonnay cũng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của nơi được trồng nhưng về cơ bản thì những chai Chardonnay thường có 1 xíu vị làm chúng ta liên tưởng đến bơ (butter)
  Ở vùng có khí hậu mát mẻ thì những chai Chardonnay có vị vừa, độ axit rõ cùng với hương vị của táo, lê hay là mận. Vùng nổi tiếng nhất với những chai vang này là vùng Burgundy của pháp.
  Ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn như Mỹ hay New Zealand thì những chai vang sẽ có hương vị nhẹ nhàng hơn với độ axit thấp và hương vị của những trái cây mọng nước như cam, quýt, đào hoặc dứa.
  -Riesling: Nhiệt độ thưởng thức phù hợp (Ướp lạnh ở 1-5 độ C trước khi thưởng thức khoảng 1 tiếng rưỡi)
  Đây có lẽ sẽ là giống nho mà t ưa thích nhất nếu được lựa chọn từ các giống nho làm rượu vang trắng (*≧∀≦*)
  + Đây là 1 giống nho được coi là niềm tự hào của nước Đức. Khác với sự hiện đại của những chai vang Chardonnay. Riesling mang hơi hướng cổ điển và không chạy theo xu hướng của thị trường. Riesling được coi là giống nho trắng ngon nhất để làm vang vì khả năng giữ được chất lượng rượu vang sau nhiều năm và khả năng truyền tải những đặc trưng riêng của vùng trồng nó ( có thể tham khảo lại terroir ở bài trước mình có đăng) do giống nho này rất kén chọn đất và khí hậu. Bé này thì hoàn toàn không ưa việc ủ trong thùng gỗ sồi nhưng cũng dễ hiểu thôi do bản thân nho Riesling đã có hương thơm, cấu trúc mùi hương và sự cân bằng khá hoàn hảo rồi. Vị của những chai vang riesling thì khá là mạnh mẽ nhưng lại có hương vị hoa quả mềm mại và trang nhã.
  + Vị của những chai vang Riesling thường thiên về mùi hoa, mùi trái cây chín, mùi táo xanh, mùi chanh, ngoài ra chúng có thể có thêm cả mùi khoáng chất, mùi đá phiến (vùng Mosel), mùi bánh mỳ nướng (nếu được trồng và ủ kĩ ở Úc) và thậm chí cả mùi xăng(Riesling của Đức)…. Những chai vang ngọt làm từ Riesling thường có thêm mùi mật ong.
  -Pinot Gris/Pinot Grigio (Ướp lạnh ở 1-5 độ C trước khi thưởng thức khoảng 1 tiếng rưỡi)
  +Đây là họ hàng thân thích của cô nàng đỏng đảnh và thất thường Pinot Noir mà t có nhắc đến ở chủ để hôm trước (≧∇≦) đây có thể nói là giống nho đa nhân cách khi nó được gọi bởi những 2 cái tên và với mỗi cái tên đó thì nó lại mang 1 tính cách khác nhau (may là không có hẳn 23 tính cách như giáo sư X à nhầm Kevin Wendell Crumb trong Split ( ͠° ͟ʖ ͠°). 1 thông tin nho nhỏ nữa cho mọi người đó là cháu này chính là hung thần đối với rất nhiều thí sinh khi tham gia vào các cuộc thi blind tasting
  +Mặc dù là 1 giống nho đỏ nhưng do vỏ của nó thiếu sắc tố và khá mỏng nên thường chỉ để làm vang trắng và vang hồng thôi. Giờ mình sẽ phân biệt 2 tính cách này 1 cách dễ hiểu này
  Pinot Gris: khi được gọi với cái tên này thì những chai rượu sẽ mang phong cách Pháp với vị hơi ngọt với độ cồn cao và hương vị đậm đà.
  Pinot Grigio: đây sẽ là những chai được sản xuất ở vùng đông bắc của nước Ý. Hương vị của nó sẽ nhẹ nhàng, sảng khoái(do có hàm lượng axid cao) và có độ cồn thấp hơn hơn.
  + Mùi vị của 2 phong cách này cũng tương đối khác nhau
  Pinot Gris: thường sẽ đậm đà và mạnh hơn, phức hợp hương vị đầy đặn, nồng nàn mùi trái cây nhiệt đới như dưa, xoài, đào, táo xanh, chanh ngoài ra còn có thể có mùi hạnh nhân, đinh hương, gừng….
  Pinot Grigio: hương vị sẽ nhẹ nhàng hơn với mùi vị của các hoa quả như chanh, táo xanh, đào trắng và táo. Tùy vào vùng trồng mà có thể điểm thêm 1 chút vị của mật ong, của hương hoa hay 1 chút khoáng chất.
  * Cách thưởng thức vang trắng:
  – Khác với những chai vang đỏ có thể thưởng thức luôn ở nhiệt độ phòng (châu âu) khoảng 15-17 độ thì những chai vang trắng nên được ướp lạnh trước khi thưởng thức. Đây sẽ là bước đầu tiên mà mọi người cần làm.
  – Tiếp đó là việc chọn ly rượu. Ly vang trắng thường được thiết kế theo hướng gầm cao máy thoáng. Phần thân ly khá dài, thon gọn và hẹp hơn so với ly vang đỏ. Điều này nằm giữ độ lạnh và hương thơm cho rượu trong ly.
  -Khi rót rượu cũng không được rót quá 1/2 ly rượu. Giống như vang đỏ thì sau khi rót ra chúng ta nên ngửi thử mùi của nó trước. Vẫn là các bước ngửi-lắc-ngửi thôi .Sau đó thì chúng ta cũng chỉ nhấm nháp từng chút rượu một chứ đừng có trăm phần trăm nhé.
  -1 NOTE TO ĐÙNG CHO CÁC BẠN: đừng có ôm cả tay vào phần bầu rượu nhé. Hãy chỉ cầm ly ở phần chân và đế ly để lắc và để đưa rượu lên thưởng thức thôi. Nhiệt độ từ tay mình sẽ truyền qua ly và làm nóng rượu lên. Lúc đó sẽ không còn ngon nữa đâu đó .
  – Rượu vang trắng rất phù hợp để sử dụng với hải sản vì có độ chát để khử bớt mùi tanh của hải sản, vị chua nhẹ để trung hòa với vị mặn. Nhưng cố gắng tránh chất béo của cá và hải sản sống nhé. Ngoài hải sản ra thì vang trắng cũng phù hợp để sử dụng với thịt lợn hoặc các món có vị cay nồng nữa ạ.
   

  Thông tin liên hệ:

  Rượu Ngoại Sài Gòn - Nhà cung cấp rượu ngoại uy tín tại TPHCM

  Địa chỉ: L8-Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Điện thoại: 0828777779 -

  Website: ruoungoaisg.vn

   
  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ROYAL SALUTE CHO PHÁT HÀNH ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

  Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953 như một món quà kỷ niệm lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Năm nay Royal Salute đã cho phát hành một phiên bản đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ đương đại, chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

  GORDON & MACPHAIL PHÁT HÀNH RƯỢU WHISKY 74 NĂM

  Nhà sản xuất rượu Scotch Gordon & MacPhail cho phát hành loại Single malt whisky 74 năm nhân dịp lễ đăng quang của Vua Charles III. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ruoungoaisg.vn sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu sherry ở bài viết dưới đây:

  LOUIS XIII PHÁT HÀNH RARE CASK 42.1

  Louis XIII phát hành chai Rare Cask 42.1. Đây là phiên bản giới hạn mới nhất trong Series Rare Cask, được lựa chọn bởi Cellar Master - Baptise Loiseau. Bộ sưu tập này gồm các chai Rare Cask 42.1, 42.6 và 43.8. 
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )