Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

10/08/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Whisky là gì? Làm thế nào để bạn phân biệt giữa các loại rượu whisky như Bourbon, irish, scotch, tennessee, japanese. Bài viết này sẽ là những điều cơ bản và khác biệt về Whiskey mà ai đang tìm hiểu hoặc yêu thích Whiskey muốn biết. 

Được rồi, hãy cùng ruoungoaisg.vn đi sâu vào tìm hiểu sự khác biệt giữa Bourbon, irish, scotch, tennessee, japanese. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Whisky là gì?

  Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Từ Whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736 xuất phát từ usisge beatha trong tiếng Gaelic tại Scotland hay từ uisce beatha trong tiếng Gaelic tại Ireland và có nghĩa là "nước của cuộc sống".


  Whisky, "Water of Life" từ người mới tiếp cận đến người yêu thích rượu và ngay cả các chuyên gia thẩm rượu, đều cho Whisky là thứ đồ uống tinh túy và lan tỏa thăng hoa.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Bourbon

  Là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được đốt thành than.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

  Loại lớn nhất trong số ba loại này là rượu bourbon. Bourbon phải được sản xuất tại Mỹ, từ ít nhất 51% ngô. Phần còn lại của hóa đơn nghiền được tạo thành từ các loại ngũ cốc khác, như lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch. Nước là chất phụ gia duy nhất được phép sử dụng, vì vậy không có phẩm màu, caramel hoặc hương liệu.

  Theo luật, rượu bourbon phải được ủ trong những thùng gỗ sồi mới cháy. Để được gọi là bourbon 'thẳng', nó phải được ủ tối thiểu hai năm.

  Bourbon có xu hướng khá ngọt và có yếu tố ám khói, nhờ vào những thùng gỗ sồi đã được ủ cháy được sử dụng để ủ lâu năm

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Irish

  Được nhiều người coi là nơi sản sinh ra rượu whisky, Ireland cũng là quê hương của một số loại rượu whisky khác nhau.

  Chúng hoặc được làm từ lúa mạch, ngô / ngô hoặc kết hợp cả hai. Ví dụ: Single Pot Still Irish Whisky và Single Malt Irish Whisky đều được làm từ 100% lúa mạch trong ảnh tĩnh trong nồi, trong khi Ireland Grain Whisky thường được làm từ ngô / ngô trong ảnh tĩnh cột. Irish Blended Whisky có thể là sự kết hợp của một loại rượu whisky nguyên chất, mạch nha và ngũ cốc.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Số ba đóng một phần quan trọng trong sản xuất rượu whisky của Ireland. Nó phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi, và nó cũng được chưng cất ba lần theo truyền thống.

  Chính sự chưng cất ba lần này đã mang lại cho rượu whisky Irish độ mịn nổi tiếng. Bởi vì lúa mạch mạch nha thường được sấy khô trong lò đốt than hoặc khí đốt, thay vì hun khói trên than bùn, rượu whisky Irish có xu hướng không có khói thường được kết hợp với rượu whisky Scotch. Kết hợp với độ mịn của nó, điều này có thể làm cho rượu whisky Irish dễ uống hơn.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Scotch 

  Là quê hương của nhiều nhà máy chưng cất hơn bất kỳ quốc gia nào khác, rượu whisky của Scotland có thể được phân loại theo cả loại và khu vực.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Ví dụ như rượu Single Malt Scotch Whisky, được làm từ 100% lúa mạch mạch nha được ủ trong chậu tại một nhà máy chưng cất duy nhất, cũng có thể là Scotch Speyside, Islay, Highland hoặc Lowland, tùy thuộc vào nơi sản xuất chính xác.

  Mặc dù được biết đến nhiều nhất với rượu whisky mạch nha, Scotland cũng sản xuất rượu whisky ngũ cốc, được làm từ chủ yếu là lúa mì hoặc ngô / ngô, trong các bức tĩnh vật.

  Dù là thành phần hay vùng nào, rượu cũng phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi và được đóng chai ở 40% ABV (80% bằng chứng) hoặc cao hơn.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Không giống như rượu bourbon, phải ủ trong những thùng gỗ sồi mới cháy, Scotch được ủ theo truyền thống trong những thùng mà trước đó đã chứa rượu bourbon hoặc sherry.

  Về hương vị, rượu whisky Scotch có xu hướng khá phức tạp, với sự khác biệt giữa các khu vực. Ví dụ như rượu whisky Islay có xu hướng ám khói, trong khi Speysides có thể có mùi trái cây và rượu Scotches Lowland ngọt và nhẹ.

  Tennessee

  Không giống như rượu bourbon, có thể được làm ở bất cứ đâu ở Mỹ, rượu whisky Tennessee chỉ có thể được làm ở Tennessee, từ 51-79% ngô. Trước khi ủ, rượu whisky Tennessee phải được lọc qua các khối than phong bằng cách sử dụng quy trình được gọi là Quy trình Hạt Lincoln.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Rượu whisky lúa mạch đen, như tên cho thấy, hoán đổi ngô lấy lúa mạch đen. Được làm từ ít nhất 51% hạt lúa mạch đen, nó có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên đất Mỹ.

  Cũng như được ủ trong những thùng gỗ sồi mới cháy, cả ba loại rượu whisky này đều phải được đóng chai ở nhiệt độ từ 80 đến 160 bằng chứng.

  Rượu whisky Tennessee, với kỹ thuật lọc bằng than phong, có xu hướng ngọt hơn Bourbon, cũng như dịu hơn.

  Tennessee có yếu tố ám khói, nhờ vào những thùng gỗ sồi đã được ủ cháy được sử dụng để ủ lâu năm.

  Japanese

  Là một người mới tương đối với thế giới rượu whisky nhưng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, rượu whisky Nhật Bản có rất nhiều điểm chung với Scotch.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Nó cũng chủ yếu được làm từ lúa mạch mạch nha trong các bức tranh tĩnh vật. Rượu whisky ngũ cốc, được làm từ lúa mì hoặc ngô cùng với một số lúa mạch trong ảnh tĩnh, tạo nên phần còn lại.

  Sự khác biệt lớn giữa rượu whisky Nhật Bản và rượu whisky Scotch là trong khi hầu hết các nhà máy chưng cất ở Scotland chuyên sản xuất một loại rượu Scotch cụ thể, thì các nhà máy chưng cất Nhật Bản thường sản xuất nhiều loại và hương vị khác nhau tại cùng một nhà máy chưng cất.

  Được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu whisky Nhật Bản cũng có xu hướng phức tạp nhưng chúng cũng rất cân bằng.

  KHÁC BIỆT GIỮA BOURBON , IRISH , SCOTCH , TENNESSEE , JAPANESE

  Mua rượu Whisky ở đâu chính hãng?

  Để sở hữu rượu chính hãng,  bạn có thể liên hệ trực tiếp:

  Webside: ruoungoaisg.vn hoặc Hotline: 089 888 88 09 để mua hàng.

  -----------------

  🍷 Chúng tôi đi khắp thế gian tìm rượu ngon về cho bạn 

  ✅Rượu, quà và hơn thế nữa

  ✅Miễn phí giao hàng tại SG dù chỉ 1 chai

  ✅Tư vấn theo "gu" - mang đến cho bạn chai rượu phù hợp và theo tài chính

  Tại đây, bạn có thể yên tâm không sợ hàng giả, nhái , kém chất lượng. 

  Hi vọng thông qua bài viết này, giúp bạn hiểu thêm những kiến thức về sự khác biệt của các dòng rượu whisky.

  Nếu yêu thích và hứng thú, ngay bây giờ hãy liên hệ cho chúng tôi để có những trải nghiệm chân thực nhất nhé!

   

   

   

   

   

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  BACARDÍ RA MẮT RƯỢU NHÂN DỊP HALLOWEEN

  Để chuẩn bị một đêm ma quái nhất trong năm - Thương hiệu rượu rum Bacardí đã tung ra phiên bản giới hạn các chai phát sáng trong bóng tối cho các chai có Gia vị và Carta Blanca để đánh dấu Halloween. Các chai phát sáng trong bóng tối có thiết kế hình con dơi thể hiện sự hoang dã và đáng sợ bất ngờ.

  CÁC LOÀI THỰC VẬT TRUYỀN CẢM HỨNG CHO GLENMORANGIE A TALE OF THE FOREST

  A Tale of the Forest là loại rượu Whisky đầu tiên của Glenmorangie được làm thủ công từ lúa mạch nung với các loài thực vật trong rừng.

  COURVOISIER ROUGE LUXE PHIÊN BẢN GIỚI HẠN NHÂN DỊP GIÁNG SINH 2022

  Courvoisier Cognac thuộc sở hữu của Beam Suntory đã tiết lộ sự pha trộn Rouge Luxe phiên bản giới hạn của mình, được thiết kế biểu tượng hoàn hảo của lễ kỷ niệm và hứa hẹn "Nâng tầm quà tặng Giáng sinh năm nay".

  GLENFIDDICH - PHÁT HÀNH BỘ SƯU TẬP QUÝ HIẾM TIME RE: IMAGINED

  Glenfiddich Single Malt Scotch Whisky đã ra mắt Time Re: Imagined, một bộ sưu tập bao gồm Glenfiddich 30 tuổi, 40 tuổi và 50 tuổi.  Kèm theo một phiên bản mạch nha đơn sang trọng dành cho các nhà sưu tập bao gồm Glenfiddich 50 Year Old Simurrent Time, có giá 35.000 bảng Anh. 

  BEAM SUNTORY CHI 400 TRIỆU USD ĐỂ MỞ RỘNG NHÀ MÁY CHƯNG CẤT RƯỢU

  Chủ sở hữu của Jim Beam, Beam Suntory, đã tiết lộ thêm chi tiết về việc mở rộng nhà máy chưng cất trị giá 400 triệu USD tại Kentucky, sẽ tăng công suất sản xuất lên 50%.

  GLENTURRET 50 YEARS OLD - CHAI RƯỢU ĐỘC NHẤT

  Ngày 30/8/2022, Glenturret - nhà máy chưng cất hoạt động lâu đời nhất của Scotland lần đầu tiên cho phát hành rượu whisky 50 năm. Không chỉ là nhà máy chưng cất nổi tiếng về các loại rượu whisky được làm thủ công, số lượng nhỏ mà còn là nơi có sẵn một lượng rượu whisky khá quý hiếm, khiến biểu hiện này trở thành một dòng sản phẩm được quan tâm đối với các nhà sưu tập rượu. 
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )