Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

LỊCH SỬ CỦA VANG

06/03/2022
Tìm Hiểu Về Rượu

Về bằng chứng khảo cổ thì rượu vang đã được làm ra đầu tiên ở Gruzia...

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  ****Lịch sử về vang
  Khi nhắc về vang là mọi người lại nghĩ về những ly vang đỏ được rót ra từ những chai vang Pháp đúng không ạ?
  Thế nhưng Pháp lại không phải là nơi sản xuất rượu vang đầu tiên đâu .

  – Về bằng chứng khảo cổ thì rượu vang đã được làm ra đầu tiên ở Gruzia (đây là 1 nước ở gần khu vực Tây Á giao với Đông Âu nha các chế, Giáp ngay với anh bạn Nga Ngố của chúng ta) từ những năm 6000 TCN. Nơi sản xuất rượu vang sớm nhất của Châu Âu thì là Hi Lạp (cỡ 4500TCN).
  – Okay, sơ lược qua thì thế thôi ạ. Về rượu vang hiện đại thì hiện tại đang chia ra 2 phần đó là Vang thế giới cũ ( hay còn gọi là cựu lục địa) và Vang thế giới mới (tân thế giới). Giờ thì tìm hiểu sơ qua về 2 thuật ngữ này đã nhỉ.
  – Vang thế giới cũ là thuật ngữ để chỉ vang được đến từ các nước đã có truyền thống làm rượu vang từ xưa rồi. Điển hình nhất là các nước Châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha hay là Hy Lạp. Rượu vang Thế giới cũ thường có hương vị nhẹ nhàng, nồng độ cồn thấp, vị chua axit và vị ngọt trái cây rõ nét hơn. Quy trình sản xuất rượu vang của thế giới cũ cũng nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với vang của thế giới mới. Công thức làm rượu vang cũng được duy trì theo thời gian và việc duy trì truyền thống được đặt lên hàng đầu.
  – Vang thế giới mới thì là vang được sản xuất ở những nước mới phát triển về rượu vang hoặc được nhập khẩu sau 1 quá trình khám phá. Điển hình nhất cho dòng vang thế giới mới là Chile, Mỹ và New Zealand. Vang Thế giới mới thường có nồng độ cồn cao hơn, vị axit và trái cây không có nhiều như rượu vang thế giới cũ ( 1 phần cũng do thổ nhưỡng ). Quy trình sản xuất cũng ít bị hạn chế bởi các nguyên tắc hơn nên thường được áp dụng khá nhiều công nghệ vào việc sản xuất.

  **** Các dòng rượu vang:
  – Về cơ bản thì Rượu vang có 5 dòng chính đó là Red Wine (vang đỏ), White Wine (vang trắng), Rosé Wine (vang hồng), Sparkling Wine (vang sủi) và cuối cùng là Fortifed Wine hay Dessert wine (vang cường hóa hay còn gọi là vang ngọt, vang tráng miệng)

  – 2 dòng vang đỏ và trắng có lẽ mọi người đều đã biết. Vang đỏ thì được làm từ nho đỏ hoặc nho đen còn vang trắng thì được làm từ nho trắng (đôi khi là nho đen)
  – Vang hồng: vang hồng cũng được làm từ nho đen nhưng mà sẽ được lọc vỏ trước khi nó kịp chuyển qua 1 màu đỏ đậm như vang đỏ. Vang hồng có cả 2 style làm ra là Dry và Sweet (không ngọt và ngọt) đừng ai dịch dry wine là vang khô mà tội chai vang 
  – Vang sủi: Vang sủi thường được cho thêm đường khi ủ rượu nhằm tạo ra 1 hàm lượng đáng kể CO2 để tạo ra hiện tượng bọt sủi tăm khi rót ra.
  – Vang cường hóa: đây là loại vang được cho thêm rượu mạnh trong quá trình lên men nhằm tạo ra nồng độ cồn cao hơn (thường khoảng 15-22% cồn) dòng vang này thường có vị ngọt vì khi cho rượu mạnh vào ủ thì lượng đường còn lại sẽ chỉ tạo ra độ ngọt cho rượu chứ không lên men thêm được nữa.
  Trên này là sơ lược về vang =w= ai muốn tìm hiểu sâu hơn về những thuật ngữ hay quy tắc thì có thể tìm hiểu thêm hoặc đợi các bài viết sau của mình nhé nhé. Mình viết ngắn gọn vậy thôi, giờ sẽ đi sâu về chủ đề hôm nay hơn này.

  **** Vang đỏ

  * Thật ra để nói chỉ riêng về vang đỏ thôi thì chắc mất phải 2 bài như thế này may ra mới gần đầy đủ được  nên mình sẽ tóm tắt 1 vài ý chính thôi nhé ( vẫn khá dài đó ạ .-. )
  – Vang đỏ như mình có nói trên kia thì được làm từ nho đỏ (đen). Vỏ của nho cũng sẽ được nghiền ra để ủ cùng với thịt quả luôn nên màu sắc của vang đỏ sẽ là đỏ (đương nhiên .-.), Tím, đen, đôi khi là ruby. Màu sắc sẽ tùy thuộc vào màu của vỏ nho làm ra rượu cũng như là thời gian tiếp xúc của vỏ với nước ép nho.
  – Mùi vị đặc trưng của vang đỏ thường là các loại quả đỏ (cherry, nho, dâu tây, phúc bồn tử…) hay thậm chí có cả mùi của tiêu, của da thuộc, mùi khói….. tất cả các mùi vị này đều ra từ trái nho đó quý vị. Chứ chúng không hề được cho vào khi ủ rượu nha.
  – Mình sẽ giải thích về vấn đề các mùi như tiêu, da thuộc hay khói trong vang này, mỗi giống nho đều có 1 vị khác nhau và thậm chí cùng 1 giống nho đó được trồng ở 1 vùng có thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước… (tất cả cái này được gọi chung trong tiếng pháp là terroir) hay là được làm từ 1 nhà sản xuất rượu vang khác nhau cũng sẽ có các vị khác nhau luôn. Vì thế các tầng hương vị của rượu vang cũng vô cùng đa dạng.
  + Lớp hương chính: đây là hương vị trực tiếp từ nho
  + Tầng hương thứ 2: tầng hương này thường có nguồn gốc từ quá trình lên men rượu.
  + Tầng hương thứ 3: Tầng hương này thường hình thành từ quá trình lão hóa ( các bạn hay nhìn vào năm sản xuất rồi bảo là vang càng lâu thì càng có giá cao cũng có lý 1 phần ở đây đó, nhưng mình sẽ nói cụ thể hơn sau  )
  * Mình nói qua 1 vài giống nho đỏ chính thôi nhé.
  + Cabernet Sauvignon: đây là được gọi là vua của các giống nho đỏ. Giống này có thể làm ra những chai vang chất lượng và có thể bảo quản được cả trăm năm. Vang đỏ từ nho này có vị trái cây chín đậm, nhiều tannin ( vị chát) và axit mạnh. Tuy nhiên để ra được 1 chai Cabernet Sauvignon tuyệt hảo thì phải qua thời gian 5-10 năm để rượu trưởng thành.
  Các vị chính khi đạt điều kiện tốt nhất: dâu đen, cafe, sô cô la đen, mùi xì gà, thuốc lá, phúc bồn tử và đôi khi là tiêu xanh..
  + Syrah (còn có tên khác là Shiraz): đây một loại nho màu đỏ vỏ sẫm màu. Tương đối giống Cabernet Sauvignon, đây là 1 dòng nho có thể làm ra những chai vang có tiềm năng lão hóa trong nhiều năm, thậm chí cả nhiều thập kỷ. Vị vang từ syrah đậm ở mức trung bình còn vị chát ở mức trung bình khá.
  Các vị chính khi đạt điều kiện tốt nhất: mùi ô liu, các loại quả đỏ, thảo mộc, cam thảo, vanilla, tiêu đen, thuốc lá…
  + Merlot: đây là giống nho có màu xanh đậm, được sử dụng đồng thời trong việc sản xuất rượu vang Merlot và làm thành phần phối trộn giống thành các loại blending khác nhau. Merlot là 1 giống nho khá phổ biến trên thế giới kể cả trong vang của thế giới cũ và thế giới mới. Vang làm từ merlot thường có màu tím với hương vị đậm đà với nồng độ cồn cao và độ chát nhẹ, hương vị gỗ sồi mạnh mẽ, tannin mịn màng
  Các vị chính khi đạt điều kiện tốt nhất: dâu đen, mận đen, anh đào, bạc hà, hoa hồng, tiêu đen….
  + Pinot Noir: đây rồi, 1 trong những giống nho t ưa thích nhất :))). Nếu Merlot là 1 người phụ nữ đầy quyến rũ thì Pinot Noir có thể coi là 1 cô thiếu nữ 18 yểu điệu, đôi khi hay giận dỗi vô cớ nhưng có những biệt tài riêng làm người ta say đắm. 1 chai rượu vang làm từ Pinot Noir nếu được làm 1 cách tuyệt hảo sẽ vừa đậm đà, nồng nàn nhưng cũng không kém phần tinh tế, tao nhã và êm mượt. Bạn Pinot Noir này nổi tiếng chảnh cún nên rất khó trồng do dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Thậm chí khi nàng ấy đã được đem đi ủ để làm rượu rồi vẫn ứ biết được là mẻ rượu đấy ngon hay dở do tính cách thất thường của ẻm . Vùng đất được coi là lý tưởng nhất cho Pinot Noir là vùng Burgundy của Pháp, ngoài ra thì còn có bang California hay Oregon của Mỹ cũng khá thích hợp.
  Mùi vị của em này cũng vô cùng đa dạng: từ dâu tây, anh đào cho đến cả hoa hồng, hoa violet, quế, hồi hay thậm chí cả mùi Coca (không phải Lana Del Rey đâu nhé) 
  * Okay. Đọc đến đây các bạn cũng hiểu tại sao mình nói là những chai càng lâu tuổi thì càng đắt chỉ đúng 1 phần rồi chứ ạ? Nếu được lão hóa tốt thì sẽ đúng là càng lâu càng ngon rồi nhưng nếu kiếm 1 chai vang trẻ tuổi và rẻ tiền (kiểu mấy chai vang chile) rồi để cỡ khoảng 30 năm sau thì bạn chỉ thu được 1 chai dấm nho thôi ạ 
  * Cách thưởng thức rượu vang đỏ: Mình cũng nói sơ qua thôi nhé
  – Việc đầu tiên là phải chọn được 1 cái ly đúng chuẩn đã ạ, hãy chọn những ly có bầu ly tròn đầy như tâm hồn các bạn gái vậy , phần chân ly ngắn, miệng ly thì thon gọn và mảnh hơn phần ly.
  – Tiếp đó hãy rót khoảng 1/3 ly rượu. Lắc rượu để rượu đi vòng quanh ly và quan sát các vết rượu để lại để biết độ sánh của rượu (các vệt rượu đó còn được gọi là chân rượu thì phải. Lâu rồi không có nhớ rõ nữa  ). Đó cũng là 1 tiêu chí để đánh giá chất lượng chai rượu. Sau khi lắc xong hãy ngửi 1 hơi thật sâu ly rượu đó để cảm nhận những mùi vị của nó.
  – Giai đoạn quan trọng nhất là thử rượu . Đừng có tu 1 hơi trăm phần trăm như tu ly Jagermeister hôm trước các bạn ơi ahuhu. Phí rượu lắm. Hãy uống 1 ngụm vừa đủ, đưa rượu đi xung quanh khoang miệng của mình trong khoảng 5-10 giây ( không cần làm như xúc miệng đâu nhá:)) ) để cho các vị giác của bạn được tiếp xúc đủ hết với rượu. Sau đó nuốt ngụm rượu vang từ từ để cảm nhận vị rượu trôi xuống cuống họng. Mọi người có thể làm 1 tờ giấy tasting note và ghi lại những vị mình cảm nhận được nhé. Lặp lại cho đến khi hết ly rượu hoặc là bạn không cảm nhận được thêm vị gì mới nữa.
  – Vang đỏ thì khá là hợp các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, phô mát, sô cô la đen… Riêng bé Pinot Noir thì bé ý có thể dùng để thưởng thức cả với thịt trắng nữa nhá.

   

  Thông tin liên hệ:

  Rượu Ngoại Sài Gòn - Nhà cung cấp rượu ngoại uy tín tại TPHCM

  Địa chỉ: L8-Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Điện thoại: 0828777779 -

  Website: ruoungoaisg.vn

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  ROYAL SALUTE CHO PHÁT HÀNH ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

  Lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953 như một món quà kỷ niệm lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Năm nay Royal Salute đã cho phát hành một phiên bản đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ đương đại, chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

  GORDON & MACPHAIL PHÁT HÀNH RƯỢU WHISKY 74 NĂM

  Nhà sản xuất rượu Scotch Gordon & MacPhail cho phát hành loại Single malt whisky 74 năm nhân dịp lễ đăng quang của Vua Charles III. 

  MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU SHERRY

  Ruoungoaisg.vn sẽ chia sẻ những thông tin hữu tin về loại rượu sherry ở bài viết dưới đây:

  LOUIS XIII PHÁT HÀNH RARE CASK 42.1

  Louis XIII phát hành chai Rare Cask 42.1. Đây là phiên bản giới hạn mới nhất trong Series Rare Cask, được lựa chọn bởi Cellar Master - Baptise Loiseau. Bộ sưu tập này gồm các chai Rare Cask 42.1, 42.6 và 43.8. 
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )