Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU VỀ CẤP ĐỘ RƯỢU VANG Ý

27/05/2024
KIẾN THỨC VỀ RƯỢU

Với lịch sử rượu vang hơn 4000 năm, Ý là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất rượu vang với nhiều chủng loại đa dạng. Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý đã được đưa ra nhằm bảo vệ chất lượng rượu vang cũng như khuyến khích sự phát triển của các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn. Một số quy định đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 1992. Lần sửa đổi gần nhất là vào năm 2010.

Hệ thống phân loại rượu vang ý đã thiết lập bốn cấp cơ bản là Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng rượu họ mua và nguồn gốc của nó.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  • Với lịch sử rượu vang hơn 4000 năm, Ý là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất rượu vang với nhiều chủng loại đa dạng. Năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý đã được đưa ra nhằm bảo vệ chất lượng rượu vang cũng như khuyến khích sự phát triển của các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn. Một số quy định đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 1992. Lần sửa đổi gần nhất là vào năm 2010.

  Hệ thống phân loại rượu vang ý đã thiết lập bốn cấp cơ bản là Vino da Tavola (VdT), Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại này giúp người tiêu dùng hiểu được chất lượng rượu họ mua và nguồn gốc của nó.

  1Vino da Tavola (VdT)

  Có nghĩa là “rượu để bàn”. Đây là cấp độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Rượu VDT không bắt buộc phải nêu khu vực địa lý, cũng như không bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn chất lượng hoặc phương pháp sản xuất cụ thể. Rượu vang được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu trên đất nước Ý và hiếm khi có chất lượng đủ cao để đóng chai cho thị trường châu Âu hoặc xuất khẩu sang Mỹ. Điều này không có nghĩa là rượu vang VDT kém chất lượng mà đơn giản là những loại rượu này được sản xuất không theo các quy tắc phân loại hệ thống.

  2Indicazione Geografica Tipica (IGT)

  Được giới thiệu vào năm 1992, rượu vang được phân loại là IGT phải được sản xuất ở khu vực địa lý cụ thể nhưng cho phép các nhà sản xuất có những tự do nhất định về giống nho và phương pháp sản xuất. Cũng giống như VDT, rượu trong danh mục IGT không phải làrượu có chất lượng thấp. Một số loại rượu nổi tiếng và đắt tiền nhất của Ý được xếp vào IGT như Super Tuscans. Các nhà sản xuấtphi truyền thống, chất lượng cao, sản xuất rượu của họ theo phân loại IGT khi họ không muốn tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG.Hiện nay, ở Ý có 118 IGT.

  3Denominazione di Origine Controllata (DOC)

  Có nghĩa là “chỉ định xuất xứ được kiểm soát”. Phân loại DOC đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, tiêu chuẩn sản xuất, khu vực địa lý và giống nho, cùng các tiêu chí khác. Rượu phải được sản xuất trong một khu vực cụ thể và bị ràng buộc bởi các yêu cầu chính xác liên quan đến màu sắc, hương thơm và mùi vị. Có 334 DOC khác nhau bao gồm nhiều loại rượu vang, từ rượu vang sủi bọt Prosecco, đến rượu vang tráng miệng Vin Santo của Tuscany, đến nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trên khắp nước Ý. Mỗi DOC có các quy tắc riêng về các giống nho được phép, sản lượng thu hoạch tối đa, các yêu cầu về độ già và nồng độ cồn cho phép.

  4Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG)

  Đây là phân loạicao nhấtbao gồm một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Ý như Barolo, Prosecco, Chianti, Brunello di Montalcino và Amarone della Valpolicella… Để có được phân loại này, rượu phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất thậm chí còn khắt khe hơn rượu vang DOC. Sự phân loại này chỉ rõ khu vực địa lý mà rượu vang được sản xuất cũng như các yêu cầu nhất định về quy trình sản xuất như số lượng nho có thể được sản xuất trên mỗi Hecta, rượu vang phải được ủ trong bao lâu trong gỗ sồi…Trên thực tế, chỉ những loại rượu vang đã được xếp loại DOC ít nhất 5 năm mới được xem xét đưa vào phân loại DOCG.Các loại rượu DOCG đầu tiên là Barolo và Barbaresco, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Nebbiolo ở Piedmont; Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano, cả hai loại rượu vang đỏ được làm từ nho Sangioveseở Tuscany. Hiện nay, Ý có 74 loại rượu vang DOCG, hầu hết tập trung ở các vùng Piemonte, Tuscany và Veneto.

  Để phù hợp với các danh mục phân loại thực phẩm và rượu vang của Liên minh Châu Âu, gần đây, Ý đã áp dụng hệ thống phân loại thứ hai bao gồm Rượu vang chung, rượu vang PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ) và rượu vang PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ). Rượu vang VDT thuộc danh mục rượu vang chung. Rượu vang IGT được phân loại là PGI. Rượu vang DOC và DOCG được xếp vào phân loại PDO. Các quy định của EU cho phép các quốc gia thành viên tiếp tục tham khảo các cấp độ phân loại ban đầu của họ; do đó, các từ viết tắt DOC, DOCG và IGT vẫn thường được tìm thấy trên nhãn rượu vang Ý.

  Rượu Vang Due Palme Canonico

   

   

   

   

  Xem thêm
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu Remy Martin 1738 Accord Royal – 700ml

  Rượu Remy Martin sản xuất từ những trái nho trưởng thành ở vùng Charente-Maritime, Pháp. Qua quá trình ủ tinh túy, Remy Martin trở thành biểu tượng của sự tinh tế và sự sang trọng. Thưởng thức Remy Martin là một trải nghiệm tinh tế, đưa ta vào thế giới của những giai điệu êm ái và sự thăng hoa tinh thần.   Thương hiệu Remy Martin Phân loại Rượu Cognac Xuất xứ Pháp Hương vị Hương vị trái cây, hoa, gỗ sồi, và gia vị Nồng độ 40% vol Dung tích Từ 700ml đến 1000ml Thành phần Nho trắng tại vùng Cognac. Pháp Màu sắc Màu vàng hổ phách, màu đỏ đun hổi

  HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ RƯỢU VANG TÂY BAN NHA VỚI SỰ KIỆN THỬ RƯỢU Ở NHÀ HÀNG COASTAL SÀI GÒN

  Ngày: 12 tháng 6, 2024  Địa điểm: Nhà hàng Coastal Sài Gòn, 53 Võ Trường Toản, Thảo Điền, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Một sự kiện đặc biệt dành cho những người yêu thích và đam mê rượu vang sẽ diễn ra vào tuần sau tại nhà hàng Coastal Sài Gòn. Sự kiện nếm rượu vang sẽ giới thiệu hai thương hiệu nổi tiếng: Castillo de Monseran từ Tây Ban Nha và Le Grand Noir từ Pháp. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để khám phá và thưởng thức các dòng rượu vang đa dạng và phong phú từ hai vùng sản xuất rượu vang danh tiếng này.

  BST Royal Salute x Richard Quinn.

  Tinh hoa nghệ thuật trong bộ ba Royal Salute 21 Year Old Richard Quinn Edition II Là bậc thầy về phối trộn whisky Scotch lâu đời đặc biệt, Royal Salute tiếp tục hợp tác với ngôi sao đang lên của làng thời trang Anh Richard Quinn thông qua thiết kế chai đầy mê hoặc đậm chất Couture để bổ sung vào bộ ba thuộc phiên bản Royal Salute 21 Year Old Richard Quinn Edition II. 

  ĐỊA ĐIỂM MUA RƯỢU UY TÍN TAỊ SÀI GÒN

  Giới thiệu: Rượu Ngoại SG là một địa chỉ uy tín và được tin dùng trong lĩnh vực rượu ngoại tại Việt Nam. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, Rượu Ngoại SG đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho những người yêu thích và đam mê rượu ngoại.

  Bước vào Thế Giới Hương Vị với Sự Kiện Thử Rượu Prosecco của Villa Sandi tại Khách sạn The Reverie Sài Gòn

  Một chiều mưa rả rích ở Sài Gòn không còn làm người ta cảm thấy buồn chán khi Times Square Nguyễn Huệ sáng bừng lên bởi sự kiện thử rượu đặc biệt của nhà rượu Villa Sandi, một trong những nhãn hiệu rượu vang hàng đầu của Ý. Trong một không gian lộng lẫy, những người yêu thích rượu vang đã có cơ hội khám phá thế giới hương vị tinh tế của loại rượu Prosecco độc đáo này.

  RƯỢU PROSECCO LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT VỚI CHAMPAGNE

  Rượu Prosecco là gì? Đây một trong những dòng rượu vang có lịch sử lâu đời. Đằng sau hương vị thơm ngon hảo hạng được sản xuất từ giống nho đặc biệt, Prosecco có nhiều khác biệt về nguyên liệu, phương pháp sản xuất… Tìm hiểu Prosecco, bạn sẽ thích thú về loại rượu nổi tiếng này.
  Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )