Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU VỀ SPARKING

05/03/2022
KIẾN THỨC VỀ RƯỢU

Phân biệt Sparkling Wine và Champagne..

NỘI DUNG BÀI VIẾT

     Sparkling Wine , Vang Sủi,Vang nổ. Not Champagne

    * Thế nào là Vang sủi:

    – Vang sủi là 1 loại vang có chứa hàm lượng CO2 khá đáng kể làm cho khi rót ra thì sẽ có hiện tượng bọt khí sủi tăm li ti. Hàm lượng CO2 có trong rượu do khi sản xuất thì người ta cho thêm 1 chút đường vào khi rượu lên men.

    – Vang sủi thường có 1 màu vàng ánh kim rất bắt mắt, loại rượu này rất hay được sử dụng trong các buổi tiệc hoặc khi ăn mừng vì màu sắc và sự sang trọng của nó (ngoài ra còn do tiếng nổ), các bạn nếu xem F1 thì sẽ thấy các tay đua thường xuyên ăn mừng chiến thắng của mình bằng 1 màn sóc rồi phụt champagne khắp nơi như 1 truyền thống vậy.

    – Khi mua 1 chai vang nổ thì thường sẽ có 1 note ngoài vỏ chai như là Brut hay dry, demi sec…. đây là 1 cách để nhận biệt được độ ngọt trong chai Sparkling đó. Mình sẽ liệt kê 1 chút ở dưới này cho mọi người dễ nhận biết và dễ mua được 1 chai ưng ý.

    +Ultra Brut/ Brut Nature/Brut Zero: đây là loại ít ngọt nhất trong các dòng Sparkling (khoảng 0-3 g đường/1 lít)

    +Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều (khoảng 0-6g đường/1 lít)

    +Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc (khoảng 0-12g đường/1 lít)

    +Extra Sec/ Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc (khoảng 12-17g đường/1 lít)

    +Demi – sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng, được dùng sau bữa tiệc (khoảng 32-50g đường/1 lít)

    +Doux: Loại này thì bây giờ không quá phổ biến nữa, vị ngọt ( khoảng 50g đường/ 1 lít)

    +Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác

    +Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

     

    – 1 NOTE KHÔNG NHỎ CHO CÁC BẠN: mình thấy nhiều bạn hay nhầm lẫn Sparkling Wine là Champagne. Điều này rất sai lầm nhé. Champagne chắc chắn là Sparkling Wine còn không phải Sparkling Wine nào cũng là Champagne. Champagne chỉ được sử dụng để đặt tên cho những chai Sparkling Wine đạt đủ 2 tiêu chí sau: được làm ra ở vùng Champagne của Pháp, chỉ dùng phương pháp truyền thống là “Champenoise” và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay thôi nhá. Ngoài ra thì tất cả các nơi sản xuất Sparkling Wine khác đều không được phép gọi những chai vang sủi của mình là Champagne.

     

    – Phương pháp Champenoise làm vang nổ cũng giống như các phương pháp làm vang nổ khác là rượu gốc được tạo ra theo cách thức bình thường. Nhưng điểm khác biệt của phương pháp này chính là việc để rượu gốc lên men lần thứ hai trong chai. Quá trình lên men này làm phát sinh cồn và CO2 trong chai. Khí CO2 bị kẹt lại, lẩn trong chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Chính vì cái áp lực đó mà khi mở nắp chai Champagne thường có 1 tiếng nổ khá lớn và nghe khá vui tai.

    * 1 số tên gọi khác nhau của Sparkling Wine ở từng Nước:

    Không phải chai Sparkling Wine nào cũng được gọi chung là Sparkling Wine mà chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau

    – Champagne: như mình đã có nói ở trên, Champagne phải là những chai Sparkling Wine được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn truyền thống của vùng Champagne, Pháp.

    – Crémant: đây là những chai Sparkling được sản xuất theo phương pháp Champenoise ở các vùng khác ngoài Champagne và trong phạm vi nước Pháp. Chỉ có 2 loại Crémant ở ngoài nước Pháp đó là Crémant de Luxembourg và Crémant de Wallonie.

    – Prosecco: được làm gần như hoàn toàn từ nho Glera (thường chỉ được pha trộn tối đa 15% các giống nho bản địa khác trong vùng Veneto như Bianchetta, Perera và Verdiso theo phương pháp Charmat của Ý (phương pháp gần giống với Champenoise nhưng thay vì được lên men lần 2 trong chai thì rượu sẽ được lên men lần 2 trong các thùng thép không gỉ)

    – Cava: những chai Sparkling Wine được làm ở Tây Ban Nha. Phần lớn thì Cava được sản xuất ở vùng Catalunya, nơi được biết đến với đội bóng Barcelona. Phương pháp làm Cava cũng tương tự với Champenoise của Pháp và được gọi là Método Tradicional theo tiếng Tây Ban Nha. Cava được sản xuất từ 3 giống nho trắng bản địa là Macabeo, Xarel.lo và Parellada. Ngoài ra thì những chai Cava phải có nồng độ cồn dưới 12 ABV.

    – Sekt: Gần như tất cả Sparkling Wine làm ra ở đức đều được gọi là Sekt. Sekt thường được làm từ những giống nho như Riesling, Silvaner, Pinot Blanc, Pinot Gris, Pinot Noir và Gewürztraminer. Cách làm ra Sekt có 2 cách là Classic Bottle Fermentation và Tank Method, 2 cách đó sẽ gần giống như Champenoise và Charmat (được ủ lần 2 trong chai hoặc trong thùng thép).

    Ngoài ra thì Sparkling Wine còn sản xuất ở cả Anh, Romania, Nga Chile, Nam Phi, Canada, Úc, Mỹ…

    * Mùi vị của vang sủi và cách thưởng thức:

    – Về Mùi vị thì phần lớn vang sủi đều có vị của táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ.

    – Nếu được làm theo phong cách cũ thì Sparkling Wine thường sẽ có hương kem béo, vị nấm men còn theo phong cách mới thì mùi hương phần lớn sẽ là của trái cây chín.

    – Để thưởng thức Sparkling Wine thì người ta thường sử dụng 1 trong 2 loại ly là Champagne Saucer/Champagne coupe (dáng thấp, phần bầu ngắn, miệng rộng) hoặc Champagne Flute (dáng cao, miệng nhỏ, phần bầu hẹp) . Cơ mà phần lớn đều ưa dùng dòng ly Champagne Flute hơn do dễ giữ độ lạnh, dễ quan sát bọt khí và thưởng thức mùi hương của Sparkling Wine. 

     

    – Các dòng Sparkling Wine dễ kết hợp với nhiều món ăn nhưng hãy ưu tiên chọn những món có mùi vị không quá lấn áp hương vị của rượu vang do Sparkling wine thường có hương vị khá nhẹ nhàng và tươi mát. Mình thì recommend các bạn dùng Sparkling Wine với những món hải sản hấp và salad để có trải nghiệm tốt nhất.

    -Quên nữa. Do bọt khí trong chai vang nổ tan khá là nhanh nên hãy dùng nút cao su chuyên dụng để đậy lại sau khi mở nhé. Cơ mà kể cả có dùng nút cao su rồi thì cũng nên chĩa phần nút ra 1 chỗ an toàn nhé, đề phòng nó bị bọt khí đẩy bật ra 1 cách bất ngờ. Tốt nhất là kết thúc chai Sparkling càng sớm càng tốt.

    * 1 số Winemaker làm Sparkling có tiếng: 

    – Moët & Chandon: Thường được gọi tắt là Moët. Đây là 1 trong những nhà sản xuất Champagne có tiếng nhất trên thế giới. Ngoài ra đây còn là công ty sở hữu thương hiệu LVMH hay Moët Hennessy – Louis Vuitươi à nhầm Vuitton, 1 thương hiệu hàng xa xỉ lớn trên thế giới s. Chandon cũng là nhà tài trợ của giải đua F1 Từ năm 1966 đến 1999 và đã quay trở lại vào năm 2016 sau khi G. H. Mumm từ bỏ việc tài trợ của mình. Ngoài ra Roger Federer cũng là đại sứ thương hiệu của Moet từ 30/11/2012.

     

    – G. H. Mumm: đây là thương hiệu đứng thứ 4 trên toàn thế giới về số lượng Champagne được bán ra năm 2015. G. H. Mumm từng là nhà tài trợ chính thức của giải đua F1 từ năm 2000 đến năm 2015.

    -Freixenet: đây là thương hiệu vang số 1 của Tây Ban Nha đã tồn tại được hơn một thế kỉ và nổi tiếng với việc sản xuất những chai Cava chất lượng cao. Những chai Cava từ Freixenet khá là nhẹ nhàng và có giá cả rất phải chăng.

    -Bottega Prosecco: Thương hiệu này đứng 3 trên thị trường vang nổ. Với lịch sử gần 400 năm, những chai Prosecco của Bottaga luôn khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường khi đã có vô số giải thưởng lớn nhỏ và đã có mặt ở 132 quốc gia trên toàn thế giới.

     

    Thông tin liên hệ:

    Rượu Ngoại Sài Gòn - Nhà cung cấp rượu ngoại uy tín tại TPHCM

    Địa chỉ: L8-Landmark Plus, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    Điện thoại: 0828777779 -

    Website: ruoungoaisg.vn

    Xem thêm
    Chia sẻ

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính Phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng. Ruoungoaisg.vn là trang thông tin chia sẻ kiến thức về rượu ngoại hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi không kinh doanh trực tiếp trên internet. ( Giá trên website chỉ mang tính chất tham khảo )