Thành Tiền | 0đ |
---|---|
Tổng Tiền | 0đ |
Vùng Rượu Champagne (Sâm Banh) Cao Cấp Ở Pháp
Champagne là vùng nằm ở Đông Bắc nước Pháp với khí hậu lạnh, là nơi sản xuất ra những dòng rượu Champagne được ưa chuộng trên toàn cầu. Champagne của Pháp là biểu tượng cho sự sang trọng, được dùng để ăn mừng trong các lễ kỷ niệm và là chất xúc tác cho sự lãng mạn. Chỉ những dòng rượu vang sủi được sản xuất ở vùng Champagne (Pháp) mới gọi là rượu Champagne và đây là dòng vang sủi được đánh giá cao nhất trên toàn cầu. Để sản xuất và đặt tên rượu Champagne, các nhà sản xuất của vùng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Ba thị trấn Reims, Épernay và Aÿ nổi tiếng sản xuất Champagne, nơi phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống vừa được phát minh lại vừa được hoàn thiện, tạo ra được một kỹ thuật sản xuất và hương vị rượu vang sủi được ca ngợi và áp dụng trên toàn cầu.
Thổ Nhưỡng, Khí Hậu Vùng Champagne
Thổ nhưỡng đá vôi và đặc biệt là thành phần lớn đá phấn vùng Champagne có độ tháo nước cao và nhiều khoáng chất đem lại phong cách khác biệt và chất lượng vượt trội. Khí hậu lạnh ở Champagne đem lại vị chua cao cho rượu, đem lại hương vị tươi mát sảng khoái.
Champagne Vintage và Champagne Non-vintage
- Champagne vintage (có khi niên vụ trên nhãn chai) được lựa chọn sản xuất tỉ mỉ trong những năm có chất lượng vượt trội, thường là những phiên bản có số lượng ít hơn và giá thành cao hơn, nhưng cá tính hoàn toàn khác biệt theo mùa vụ và có khả năng lưu giữ lâu năm.
- Champagne non-vintage (không ghi niên vụ trên nhãn chai) được pha trộn từ rượu vang nho thu hoạch từ nhiều mùa vụ khác nhau, nhưng vẫn giữ được phong cách nhất quán của nhà sản xuất.
Các Giống Nho Phổ Biến Để Sản Xuất Rượu Champagne
Mỗi nhà sản xuất Champagne sẽ sử dụng giống nho và cách pha trộn khác nhau. Tuy nhiên, có 3 giống nho điển hình được sử dụng nhiều nhất để tạo nên rượu Champagne ngon là: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.
- Chardonnay là giống nho vỏ xanh, góp phần đem lại hương vị tươi mát, sự thanh lịch, tinh tế, vị chua sống động và hương thơm của cam quýt và hoa trắng.
- Pinot Noir và Pinot Meunier có hương vị đặc trưng, đem lại cấu trúc đậm đà hơn cho nhiều pha trộn cùng hương vị quả đỏ và khả năng nuôi giữ lâu năm.
Rượu Champagne với tỷ lệ lớn Pinot Noir sẽ ngon hơn khi để lâu năm.
- Rượu Champagne 100% từ Chardonnay sẽ được ghi trên nhãn dòng chữ: Blanc de Blancs
- Trong khi Champagne được sản xuất từ Pinot Noir và Pinot Meunier được gọi là: Blanc de Noirs
Ở vùng Champagne, ruộng nho cũng được xếp hạng Grand Cru, Premier Cru, trong đó điển hình như Ay là Grand Cru được đánh giá cao, được gọi là "vương quốc của Pinot Noir" và cũng là Grand Cru duy nhất cho cả Pinot Noir và Chardonnay.
Quy Trình Sản Xuất Rượu Champagne
- Bước 1: Sản Xuất Rượu Vang Nền: Quy trình sản xuất rượu vang nền khá giống với việc sản xuất rượu vang trắng. Điều khác biệt duy nhất là rượu vang nền sẽ mang vị chua nhiều hơn và nho để sản xuất rượu vang nền được hái sớm hơn.
- Bước 2: Bổ Sung Đường Và Men: Đây là công đoạn làm nên điều khác biệt quan trọng nhất giữa rượu vang thường và vang sủi. Với bước này, men và đường sẽ được thêm vào rượu vang nền trong thùng rượu. Với quá trình này, nấm men sẽ chuyển hóa đường thành cồn và giải phóng carbon dioxide. Lượng khí cacbonic làm tăng áp suất và tạo ra bọt khí cho rượu.
- Bước 3: Ủ Rượu Với Mã Men Và Riddling: Trong quá trình lên men lần 2 diễn ra trong từng chai rượu, và các chai rượu này được ủ trong hầm với bã men gọi là lees. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) có vị đậm đà và phức hợp hơn ở trong vòm miệng. Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ để chỉ hành động xoay ngược chai rượu vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian. Việc xoay chai và dốc dần lên theo phương thẳng đứng sẽ đưa cặn rượu xuống cổ chai. Quá trình xoay chai này diễn ra trong khoảng 3 tuần trước khi đóng chai.
- Bước 4: Loại Bỏ Cặn Lắng, Thêm Đường: Khi cặn lắng đã được tập hợp ở cổ chai, cổ chai sẽ được trực tiếp nhúng vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh ở -20 độ C. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn lắng sẽ bay ra khỏi chai, lúc này rượu vang sủi trong suốt sẽ còn lại trong chai. Sau đó, đường sẽ được thêm vào chai để tạo được vị và lấp đầy chai vang. Lượng đường được cho phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu mà nhà sản xuất mong muốn.
- Bước 5: Đóng Nút Bần, Hoàn Thiện Đóng Chai, Nhãn Mác: Chai Champagne sau khi loại bỏ cặn sẽ được đóng bằng nút bần có hình nấm đặc thù, và được hoàn thiện đóng chai với nắp và dây kẽm, dán nhãn mác thành phẩm.
Mua Rượu Champagne Ở Đâu?
RUOUNGOAISG.vn tự hào là đối tác nhập khẩu những dòng rượu Champagne hảo hạng từ những thương hiệu được ngưỡng mộ hàng đầu thế giới. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của những dòng Champagne sống động, hảo hạng.